Báo của tuổi Teen

VTV tạm dừng phát sóng phim Trung Quốc tự ý sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế

Sau khi phim truyền hình Trung Quốc “Thịnh Đường Huyễn Dạ” bị tố là sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế, VTV8 đã quyết định tạm dừng phát sóng bộ phim này.

Lên sóng trên kênh VTV8, phim Trung Quốc Thịnh Đường Huyễn Dạ hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, không phải vì nội dung kịch tính mà bởi trong phim có một phân đoạn sử dụng nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam. Cụ thể ở tập 9, trong cảnh các mỹ nữ múa tại buổi yến tiệc của hoàng đế, đoạn nhạc được dùng trong cảnh này bị nhiều khán giả nhận xét là khá giống với nhã nhạc cung đình Huế. Ý kiến này thậm chí còn được nhiều chuyên gia văn hóa, âm nhạc Việt Nam đồng tình.

Một hình ảnh trong phim Thịnh Đường Huyễn Dạ.
Phân đoạn ca múa có sử dụng Nhã nhạc Cung đình Huế.

Chia sẻ trên một trang tin, nhạc sĩ – nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long khẳng định đoạn nhạc xuất hiện trong phim là bản Lưu Thủy Kim Tiền của nhã nhạc cung đình Huế. Được biết đây là khúc hòa tấu quen thuộc trong sinh hoạt, lễ nghi mang tín cộng đồng hay lễ hội ở Việt Nam.

Một hình ảnh trong phim Thịnh Đường Huyễn Dạ.

Khách quan mà nói việc khai thác âm nhạc nước ngoài trong phim ảnh của mình không phải điều hiếm gặp trong nền điện ảnh thế giới. Thế nhưng lẽ ra phía ekip Thịnh Đường Huyễn Dạ nên có động thái xin phép, thể hiện sự tôn trọng với chủ quyền quốc gia về âm nhạc, đặc biệt là với dòng nhạc đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Hình ảnh trong một tiết mục Nhã nhạc Cung đình Huế.
Nữ diễn viên Tống Thiến trong bộ phim Thịnh Đường Huyễn Dạ.

Thịnh Đường Huyễn Dạ là một bộ phim cổ trang Trung Quốc lên sóng năm 2018 vừa được kênh VTV8 mua bản quyền phát sóng. Thời điểm hiện tại, đại diện của VTV8 cũng khẳng định phim chưa phát đến tập bị cho là có nhã nhạc cung đình Huế. Và đài cũng quyết định tạm dừng phát sóng phim Thịnh Đường Huyễn Dạ.

Nguồn Trí Thức Trẻ