Báo của tuổi Teen

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19

Sau khi thử nghiệm trên chuột, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm trên động vật khác và nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất

Ngày 3-5, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), cho biết công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc-xin phòng dịch Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) nghiên cứu vắc-xin phòng dịch Covid-19 dựa trên công nghệ vector virus. Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vắc-xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc-xin.

Cùng với phát triển dự tuyển vắc-xin ở phòng thí nghiệm, dự tuyển vắc-xin đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Việc tiêm thử nghiệm vắc-xin này trên chuột đã được thực hiện 2 tuần qua. “Dự kiến trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2” – TS Đạt nói và cho biết sau giai đoạn này, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm độ an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc-xin này.

Xét nghiệm sàng lọc ở chợ Long Biên nhằm phát hiện, ngăn ngừa ca mắc Covid-19 trong cộng đồng Ảnh: Ngô Nhung

Ngoài tín hiệu khả quan về việc sản xuất vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, trước đó, ngày 27-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu lên nhiều thành công của Việt Nam trong việc sản xuất bộ kit xét nghiệm và sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “Made in Vietnam” có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng cho tất cả các tuyến; các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70%-75%. Giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm). Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nguồn Người Lao Động