Báo của tuổi Teen

Việt Nam 4 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid-19 mới, chuyên gia cảnh báo không chủ quan

Bộ Y tế sáng nay 20-4 cho biết đã 4 ngày liên tiếp Việt Nam chưa có ca mắc Covid-19 mới, tuy nhiên chuyên gia cho rằng người dân không chủ quan vì tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp.

Bộ Y tế sáng nay 20-4 cho biết sau ca mắc Covid-19 thứ 268 được công bố sáng 16-4, đến nay tròn 4 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc trong cả nước đến nay vẫn duy trì 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%); 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Những ngày qua Hà Nội kiểm tra, lấy nhiều mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân – Ảnh: Ngô Nhung

Dù không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong liên tiếp 4 ngày qua, nhưng nước ta hiện vẫn còn 62.998 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 279 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.338 người; và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 51.381 người.

Theo Bộ Y tế, trong số 268 ca mắc Covid-19 đã có 202 bệnh nhân khỏi bệnh (chiếm 75%), hiện chỉ còn 66 bệnh nhân đang điều trị. Trong số này, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 13 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 7 ca.

Bản đồ dịch tễ Covid-19 trong 4 ngày qua không ghi nhận ca bệnh mới – Nguồn: Bộ Y tế

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 khi mà nhiều ngày qua cả nước không có thêm ca bệnh mới, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng đây là tín hiệu khả quan nhưng người dân không chủ quan vì tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp.

“Không ghi nhận các ca mắc mới từ người nhập cảnh chứng tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập. Với tình hình dịch lây cộng đồng, các ổ dịch lớn như Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha, ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) đã khống chế, không phát hiện ca mới” – PGS Phu nói.

Theo PGS Phu để đánh giá bao nhiêu ngày không có thêm ca bệnh để khẳng định dịch Covid-19 đã được đẩy lùi là rất khó bởi không thể biết được được trong cộng đồng với hàng triệu người có người mang mầm bệnh hay không? “Nếu các ổ dịch chỉ cần 28 ngày không có ca mắc mới thì có thể công bố hết dịch. Còn cả nước, hiện chưa nói được điều gì, người dân vẫn cần tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế” – ông khuyến cáo.

Nguồn Người Lao Động