Báo của tuổi Teen

Vì sao bảo hiểm xe máy loạn giá trên mạng?

Ngay sau khi lực lượng CGST trên cả nước đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ, các dịch vụ rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô trên các trang mạng xã hội được dịp “ăn theo” hoạt động sôi nổi với nhiều mức giá khác nhau.

Theo chia sẻ của một số người bán, bắt theo xu hướng bán bảo hiểm xe máy, mỗi ngày những người này bán được hơn 100 tờ bảo hiểm.

“Vào những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nên tôi cũng bắt đầu đăng bài bán, số lượng bảo hiểm bán ra vượt ngoài mong đợi”, chị Nguyễn Thu Hạnh, người bán bảo hiểm xe máy cho hay.

Không chỉ có những bà nội trợ bon chen bán bảo hiểm xe máy mà các tài xế xe ôm công nghệ cũng bắt đầu “kinh doanh” loại bảo hiểm này vì nhận thấy nhu cầu mua của người dân tăng.

“Tôi đã tạm nghỉ chạy xe ôm vì hiện tại rất vắng khách để đi bán bảo hiểm, từ việc bán loại bảo hiểm này mỗi ngày tôi thu về khoảng 2 -3 triệu đồng, thu nhập tốt hơn rất nhiều so với chạy xe ôm mà đỡ mất sức lực”, anh Nguyễn Hoàng, tài xế xe ôm chia sẻ.

Hiện tại, trên các trang mạng xã hội các loại bảo hiểm này xuất hiện rất nhiều mức giá khác nhau. Song phổ biến nhất là mức 40.000 đồng và 60.000 đồng/bảo hiểm/năm. 

Theo quy định tại Thông tư 126/2008/TT-BTC và Thông tư 151/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, phí bảo hiểm xe máy được áp dụng, chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng như đó là 55.000 đồng/năm đối với loại xe từ 50cc trở xuống (xe gắn máy) và 60.000 đồng/năm đối với xe trên 50cc.

Do đó, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện các loại bảo hiểm xe máy với mức giá siêu rẻ chỉ 20.000 đồng. Theo tìm hiểu, đó thực chất là loại bảo hiểm tự nguyện mua, tức là loại bảo hiểm xe máy người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng.

Bảo hiểm này có mục đích là đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Khi đó, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người dân sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện.


Bảo hiểm bắt buộc sẽ không có giá rẻ hơn, mọi lời mời chào bảo hiểm giá rẻ đều phải được xem xét cẩn thận.

Nguồn Tổ Quốc VnExpress