Báo của tuổi Teen

Quảng Ngãi: xuất hiện những vệt đen bất thường nghi dầu loang

Khoảng 2km bờ biển bãi tắm Tân Định, xã Đức Thắng, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi), xuất hiện những vệt đen nghi dầu loang khiến người dân lo lắng ô nhiễm môi trường.

Được biết, từ chiều 14.5 những vệt đen đáng nghi xuất hiện, đóng cặn trải dài hơn 2km dọc bờ biển H.Mộ Đức (Quảng Ngãi). Đến sáng 15.5, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra hiện tượng nghi dầu loang này.

Vệt đen bất thường xuất hiện trên vùng biển Quảng Ngãi – Ảnh: T.M

Theo ông Nguyễn Tấn Việt, Phó chủ tịch UBND xã Đức Thắng, người dân đi làm biển phát hiện dầu vón cục vào khoảng 15 giờ ngày 14.5, nên báo cho UBND xã Đức Thắng.

Tổ chức kiểm tra, xã Đức Thắng phát hiện vệt đen nghi dầu vón vục này kéo dài khoảng 2 km trên bãi tắm biển Tân Định, rộng từ 3 – 4m. Theo ông Việt, chưa khẳng định có phải do dầu vón cục gây ra hay không, nhưng dọc theo bãi tắm biển, có hiện tượng một số ít loài hải sản chết như cá đục, cá nóc, sứa…

Sáng 15.5, cùng với ông Trần Văn Phận, Chi cục Biển và hải đảo, Sở TN-MT Quảng Ngãi cùng các phòng, ban của H.Mộ Đức và lãnh đạo xã Đức Thắng đi dọc theo bãi biển, chúng tôi thấy nhiên liệu nói trên đã đóng thành từng miếng, có mùi như dầu hắc.

Những chất đen vón cục này tan dần khi gặp nắng – Ảnh: T.M

Một số cán bộ chuyên ngành cầm lên thì các miếng đen nghi dầu vón cục nói trên đã dính trên tay; dính cả dép và giày. Khi dùng giấy và lá khô đốt, các miếng đen vón cục này không cháy, mà mềm chảy ra cát. 

Hiện, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi chưa khẳng định đó là nhiên liệu gì. Tuy nhiên, theo ông Phận thì đó là dầu loang, loại dầu hắc. Phòng TN-MT H.Mộ Đức đã lấy mẫu nước và mẫu nghi dầu hắc phân tích xác định nguyên nhân.

Theo UBND xã Đức Thắng, sau khi ngành chức năng kiểm tra, xã này sẽ tổ chức thu gom dầu vón cục để dọn sạch bờ biển, chưa xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nguồn Thanh Niên Tuổi Trẻ