Báo của tuổi Teen

Tỷ phú nước đóng chai vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Hôm qua ngày 23/9, tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan có thêm gần 4 tỷ USD chỉ trong một ngày, vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 57,8 tỷ USD.

Cùng ngày, tài sản của Musk giảm mạnh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Ông chủ Amazon mất 7,1 tỷ USD. Theo đó, tài sản của Musk hiện tại là 93,2 tỷ USD trong khi Bezos là 178 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Zhong đang sở hữu khối tài sản trị giá 57,8 tỷ USD, nhiều hơn Jack Ma 2 tỷ USD và chiếm ngôi giàu nhất Trung Quốc. Ông cũng vươn lên trở thành người giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani và giàu thứ 17 thế giới. Trước đây, các vị trí giàu nhất Trung Quốc thường được các tỷ phú công nghệ thống trị.

Zhong nổi tiếng với biệt danh “Sói cô độc”, thường tránh xa chính trị và các tập đoàn kinh doanh theo nhóm. Zhong từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang nước đóng chai. Việc Nongfu niêm yết cũng giúp ít nhất 68 người thành triệu phú. Hàng chục người trong số đó chỉ mới thành cổ đông Nongfu năm ngoái, khi Zhong và công ty khác của ông chuyển giao 0,79% cổ phần Nongfu cho chương trình thưởng nhân viên.

Dù vậy, theo Bloomberg, Jack Ma có thể sớm lại ngôi vị giàu nhất Trung Quốc khi IPO Ant Group tháng tới. Số cổ phần của ông tại hãng tài chính này có giá trị ước khoảng 28 tỷ USD nếu Ant Group được định giá 250 tỷ USD.

Nguồn VnExpress Tổ Quốc