Báo của tuổi Teen

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Thụy Điển vượt Mỹ

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 Thụy Điển cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi nước này từ chối phong tỏa và theo đuổi “miễn dịch cộng đồng”.

Thụy Điển, quốc gia hơn 10,2 triệu dân, ghi nhận 3.040 ca tử vong liên quan đến nCoV, tương đương tỷ lệ 297,16 ca trên một triệu dân, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins. Tỷ lệ này cao hơn mức 226,33 ca trên một triệu dân của Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, nơi báo cáo 74.239 ca tử vong do Covid-19.

Trong khi các nước trên thế giới ra lệnh người dân ở nhà, hạn chế đi lại, thậm chí áp phong tỏa, Thụy Điển lại theo đuổi chiến lược ứng phó Covid-19 mềm mỏng hơn, chủ yếu dựa vào ý thức tự giác giãn cách của người dân.

Thụy Điển cho phép các trường học, cửa hàng, nhà hàng vẫn mở cửa để tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Mục tiêu của nước này là làm chậm tốc độ lây nhiễm, hay nói cách khác là tạo ra “miễn dịch cộng đồng”, dù giới chức nước này chưa từng thừa nhận.

Kết quả là tỷ lệ tử vong do nCoV ở Thụy Điển cao hơn so với những nước láng giềng có quy mô dân số tương tự, bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những nước áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Nguồn VnExpress