Báo của tuổi Teen

Từ ngày 10/4, người dân Sài Gòn bị giám sát cộng đồng

Chỉ ra tâm lý chủ quan của người dân khi tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM chuyển biến tích cực, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết từ ngày mai (10/4) sẽ triển khai giám sát cộng đồng trên địa bàn.

Tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 9/4, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, bắt đầu từ ngày mai (10/4), TP sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng, thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh.

Theo ông Bỉnh, hiện tất cả các ổ dịch đều được hoàn tất khoanh vùng, đã kết thúc thời gian theo dõi và không phát hiện thêm trường hợp nào.

Một số người dân chủ quan khi tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM chuyển biến tích cực.

Song, sau 6 ngày không có ca nhiễm mới, người dân TP HCM ở một số nơi đang có tâm lý lơ là, các tuyến đường, chợ dân sinh… bắt đầu đông người.

Thời gian tới, TP tiếp tục rà soát xét nghiệm 913 trường hợp nhập cảnh từ ngày 8/3; cách ly 600 người đến ngày 14/4. Bên cạnh đó, TP tiếp tục giám sát hoạt động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt tại Công ty PouYuen (quận Bình Tân) có 72.000 công nhân, mức độ rủi ro lây nhiễm lên tới 91%.

Nhà chức trách cũng sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, nhất là việc đeo khẩu trang và thực hiện đảm bảo khoảng cách của người dân. Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động 62 chốt kiểm dịch, kiểm tra phòng chống lây nhiễm ở các cơ sở y tế; sắp xếp lại các khu cách ly để chuẩn bị sẵn sàng trong tình hình mới và từ ngày mai sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng.

“Từ ngày 10/4 chúng ta sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh, tức là test kháng thể. Sẽ xét nghiệm xác định những trường hợp nào dương tính bằng RT-PCA tại các Khu ký xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, các khu vực cộng đồng dân cư và các đối tượng có nguy cơ cao”, ông Bỉnh cho biết.

Hiện, TP HCM có 54 ca nhiễm nCoV (37 người khỏi bệnh); khoảng 600 người theo dõi sức khỏe ở các khu cách ly tập trung.

Nguồn Tổ Quốc