Báo của tuổi Teen

Từ 16/5, Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu tiếp nhận người bệnh cấp cứu tại cộng đồng

Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác khám chữa bệnh trong giai đoạn mới của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, giai đoạn từ nay đến 3/5: Bệnh viện chỉ tiếp nhận những ca bệnh nặng, nguy kịch vượt quá khả năng của tuyến dưới; Tiếp nhận người bệnh suy thận chạy thận nhân tạo chu kỳ và lọc màng bụng mà chưa chuyển tuyến được; Tăng cường chuyển tuyến người bệnh về cơ sở khám, chữa bệnh khác khi đã qua giai đoạn nguy kịch, cấp cứu.

Giai đoạn từ 4/5-15/5: Bệnh viện dự kiến chỉ tiếp nhận các trường hợp như giai đoạn trên và người bệnh mắc các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch, có giấy hẹn khám lại.

Giai đoạn sau 15/5: Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không có diễn biến phức tạp, ngoài các đối tượng người bệnh nêu trên, bệnh viện sẽ tiếp nhận thêm người bệnh cấp cứu tại cộng đồng; tiếp nhận người bệnh do các cơ sở khám chữa bệnh khác chuyển tuyến đến; khôi phục một phần mổ phiên, và dự kiến chỉ tiếp nhận 30% số giường bệnh. 

Bệnh viện Bạch Mai.

Với các đơn vị trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh, Ban lãnh đạo bệnh viện yêu cầu phải đảm bảo: Có khu cách ly riêng để tiếp nhận người bệnh chưa có kết quả SARS-CoV-2, cách ly người bệnh đang điều trị nghị ngờ Covid-19 hoặc kết quả SARS-CoV-2 dương tính chờ chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Khoảng cách tối thiểu giữa các giường bệnh là 2m; Dự trù số lượng khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và người bệnh.

Bệnh viện cũng phân công nhiệm vụ tới từng thành viên các khoa, phòng của bệnh viện để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được ưu tiên hàng đầu. Nếu tình hình dịch bệnh có diễn biến mới phức tạp hoặc các cơ quan quản lý có yêu cầu mới: Phòng Kế hoạch tổng hợp kịp thời trình Giám đốc bệnh viện bản kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Tuần cuối tháng 5/2020, Phòng Kế hoạch tổng hợp trình Giám đốc bệnh viện kế hoạch hoạt động của giai đoạn tiếp theo cho đến khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 18-19/3, Bệnh viện Bạch Mai phát hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên là hai nữ điều dưỡng, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Sau đó, Bệnh viện tiếp tục ghi nhận thêm các bệnh nhân dương tính Covid-19 tại các khoa Thần Kinh, Viện Tim Mạch và khu căng tin do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ ăn uống.

Ngày 28/3, Bệnh viện bị phong tỏa, cách ly toàn bộ nhân viên y tế, người nhà, bệnh nhân. Ngày 12/4, chính thức được dỡ lệnh phong tỏa. 

Nguồn Tổ Quốc