Báo của tuổi Teen

TT Trump tuyên bố “sẽ ngừng tài trợ”, cáo buộc WHO che giấu khủng hoảng COVID-19

Ông Trump cáo buộc WHO “quản lý tồi và che giấu” khủng hoảng virus corona chủng mới, NBC News đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khi quá trình đánh giá về cơ quan này đang được tiến hành. Tuyên bố được đưa ra sau khi WHO lên tiếng chỉ trích cách ông Trump phản ứng đối với đại dịch COVID-19 ở thời gian đầu.

Ông Trump cho biết, bản đánh giá sẽ xoay quanh “vai trò của WHO trong việc quản lý tồi và che giấu sự lây lan của virus corona chủng mới”, đặc biệt là thời điểm bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc – NBC News đưa tin.

Truyền thông Mỹ đưa tin về quyết định ngừng tài trợ cho WHO của ông Trump. Ảnh: Screenshot

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói ông sẽ cân nhắc rút quỹ sau khi WHO chỉ trích quyết định hạn chế di chuyển tới Trung Quốc mà ông đưa ra. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 14/4, ông tuyên bố: WHO “thất bại trước nhiệm vụ cơ bản này và phải chịu trách nhiệm”.

“Đáng ra dịch đã có thể được khống chế ngay tại nguồn”, ông Trump cho biết thêm, WHO “đã thúc đẩy thông tin sai lệch của Trung Quốc về virus”.

“Nếu WHO làm tốt công việc của mình bằng cách đưa các chuyên gia y tế tới Trung Quốc để đánh giá tình huống tại hiện trường một cách khách quan và lên tiếng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc thì dịch bệnh có thể đã được khống chế tại nguồn với rất ít người tử vong”, ông Trump nói. 

Nguồn Tổ Quốc