Báo của tuổi Teen

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ‘ngừng đổ lỗi cho chúng tôi’

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đổ lỗi cho họ về Covid-19 vì họ cũng là nạn nhân, phải chịu áp lực quốc tế trong đại dịch Covid-19

Ngày 20/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói thế giới nên cùng nhau hợp tác thay vì đổ lỗi hoặc “bắt đền”. “Cộng đồng quốc tế chỉ có thể khắc phục dịch bệnh nếu đoàn kết, nỗ lực phối hợp. Chỉ trích và làm mất uy tín các nước khác chỉ phí thời gian, không cứu được mạng người”, ông Cảnh nói.

Ông Cảnh lưu ý rằng Mỹ nên hiểu kẻ thù của họ là virus chứ không phải Trung Quốc. “Chúng tôi cũng bị virus tấn công và cũng là nạn nhân. Chúng tôi không phải thủ phạm, càng không phải đồng phạm của virus”, ông nói. 

Bình luận của ông Cảnh đưa ra trong bối cảnh các cuộc điều tra được thành lập để tìm hiểu cách Trung Quốc xử lý khủng hoảng ở Vũ Hán – nơi phát hiện ra nCoV hồi tháng 12 năm ngoái khiến hơn 170.000 người chết và 2,4 triệu người nhiễm bệnh tính đến nay.

Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Hôm 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đang bàn với Trung Quốc về việc gửi một nhóm chuyên gia đến nước này để điều tra. Một ngày trước đó, ông cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nếu bị phát hiện có liên quan đến vụ bùng phát của Covid-19.

Ở Mỹ, hơn 42.000 người đã chết vì Covid-19, hơn 759.000 người xét nghiệm dương tính, trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đặt câu hỏi về tính minh bạch của Trung Quốc và yêu cầu một quốc điều tra quốc tế về nguồn gốc và cách xử lý đại dịch.

Hôm 16/4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói Trung Quốc cần trả lời những câu hỏi khó về cách dịch xảy ra và làm thế nào để ngăn chặn.

Khi nhắc đến những suy đoán về nguồn gốc của nCoV, ông Cảnh hy vọng người Mỹ sẽ tôn trọng sự thật và tôn trọng khoa học, đồng thời ngừng tấn công và buộc tội không chính đáng với Trung Quốc. Ông nói: “Nguồn gốc virus là vấn đề khoa học nghiêm túc, cần được xử lý bởi giới khoa học và y tế, không nên bị chính trị hóa”.

Đề cập đến báo cáo về một vụ kiện tập thể ở bang Florida nhằm đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Covid-19, ông Cảnh nói Mỹ không bồi thường cho bất kỳ ai vì đại dịch cúm H1N1 năm 2009, dù dịch bệnh lần đầu được phát hiện ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính có đến 575.400 người trên toàn cầu chết vì H1N1 trong năm đầu tiên dịch cúm hoành hành. 

Gần đây, Trung Quốc và Mỹ tham gia vào cuộc chiến “đổ lỗi cho nhau”. Ông Trump là người khởi xướng bằng việc gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”. Một quan chức Bắc Kinh lại cho rằng có thể quân đội Mỹ đã mang virus đến Vũ Hán. 

Nguồn iOne