Báo của tuổi Teen

Trung Quốc phong tỏa một thành phố vì xuất hiện lây nhiễm cộng đồng

Trung Quốc phong tỏa Thư Lan, thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Triều Tiên, sau khi ghi nhận chuỗi lây nhiễm nCoV bí ẩn.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay cho hay chính quyền thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, đã nâng mức cảnh báo rủi ro do nCoV từ mức trung bình lên mức cao nhất. Tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu đều bị cấm hoạt động, các khu dân cư, làng mạc bị phong tỏa, học sinh vừa trở lại trường được yêu cầu tiếp tục học tại nhà.

Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi phòng y tế thành phố Thư Lan hôm qua ghi nhận 11 trường hợp nhiễm nCoV mới, xuất phát từ một phụ nữ 45 tuổi làm công việc giặt là tại một đồn cảnh sát địa phương. Người phụ nữ này được xác nhận dương tính với virus hôm 7/5 và đã lây nCoV cho chồng, ba chị em gái và một số thành viên trong gia đình.

Tuyết rơi tại làng Ma’anling, thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, ngày 21/1. Ảnh: Xinhua.

Tuy nhiên, nguồn lây cho người phụ nữ này vẫn là điều bí ẩn, vì bà gần đây không đi đâu, cũng không tiếp xúc gần với người được xác nhận dương tính nCoV, khiến giới chức lo ngại về nguy cơ virus đang âm thầm lây truyền trong cộng đồng. Một cuộc điều tra dịch tễ học đang được giới chức Thư Lan tiến hành.

Bayin Chaolu, bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, địa phương giáp biên giới với Triều Tiên, cho biết cụm lây nhiễm ở Thư Lan gây ra mối đe dọa lớn với cộng đồng, cho thấy nhiều thiếu sót và lỗ hổng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Ông cam kết sẽ trừng phạt những người để xảy ra chuỗi lây nhiễm này.

Thư Lan hiện là thành phố duy nhất ở Trung Quốc áp mức cảnh báo cao nhất với Covid-19. Các khu dân cư đều có người canh gác, mỗi gia đình chỉ được cử một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm mỗi ngày. Công ty đường sắt địa phương ngừng hoạt động hàng chục chuyến tàu ra vào thành phố từ hôm nay tới 31/5.

Vị trí thành phố Thư Lan (chấm đỏ) thuộc tỉnh Cát Lâm, giáp biên giới Triều Tiên. Đồ họa: Google Map.

Trung Quốc hôm 10/05 báo cáo 14 ca nhiễm nCoV mới, mức tăng cao nhất từ 28/4, trong đó Vũ Hán lần đầu ghi nhận ca nhiễm sau hơn một tháng. Số ca nhiễm không triệu chứng mới được phát hiện trên cả nước là 20, cao nhất tính từ ngày 1/5.

Tính đến 9/5, tỉnh Cát Lâm ghi nhận tổng cộng 105 ca nhiễm Covid-19 tại địa phương và 19 ca nhiễm “ngoại nhập”. Phát biểu tại họp báo hôm nay, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mi Feng khuyến cáo nước này cần tiếp tục cảnh giác cao độ và tránh tụ tập đông người.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay cho hay trong thư gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Bình Nhưỡng chống dịch Covid-19 trong khả năng của mình. Triều Tiên tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, song Bình Nhưỡng cho hay hơn 5.400 người đã hết thời hạn cách ly tập trung nhằm kiểm soát dịch kể từ tháng ba.

Nguồn Bloomberg Vnexpress