Báo của tuổi Teen

Trung Quốc nở rộ phong trào ‘chủ nhà tốt’

Những ngày qua tại Trung Quốc nở rộ phong trào ‘chủ nhà tốt’, với nhiều chủ sở hữu giảm giá cho thuê mặt bằng, đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) để giảm tác động của dịch COVID-19.

Sáng kiến này bắt nguồn từ thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Thành phố này đã lập ra một nền tảng thường xuyên cập nhật các “chủ nhà tốt” và khuyến khích giảm giá thuê mặt bằng cho các SME. Tính đến hôm 13-3, có 189 “chủ nhà tốt” đã giảm giá thuê cho 8.340 SME, với tổng số tiền giảm là 533 tỉ đồng, theo Tân Hoa xã.

Cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông được đăng trên Nhân Dân Nhật Báo ngày 15-3 để cho thấy tình hình sản xuất đang dần khôi phục – Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Ngô Tu Bình – tổng giám đốc Công ty công nghệ Tố Kim Sơn Đông – cho biết tiền thuê văn phòng bình thường là 60.000 NDT (gần 200 triệu đồng) một năm, nay được giảm tiền thuê 2 tháng là 10.000 NDT. “Chương trình “chủ nhà tốt” đã cho chúng tôi thêm lòng tin để vượt qua giai đoạn khó khăn” – người này chia sẻ.

Cừu Bác Tiên – giám đốc Văn phòng sáng tạo và tiên phong thuộc Cục Phát triển kinh tế tư nhân thành phố Thanh Đảo – cho biết mục đích của việc lập ra trang công bố “chủ nhà tốt” là để khuyến khích thêm nhiều chủ thuê gia nhập, cùng với các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Ông cho biết nhiều doanh nghiệp được giảm tiền thuê mặt bằng đã chủ động báo cáo để tên chủ cho thuê của họ được đưa vào danh sách “chủ nhà tốt”. Hiện tại trang công bố “chủ nhà tốt” của Thanh Đảo được cập nhật mỗi ngày, với số lượng “chủ nhà tốt” tiếp tục tăng.

Tại một cuộc họp báo của Chính phủ Trung Quốc tuần trước, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và thông tin Trung Quốc Tân Quốc Bân đã khuyến khích tất cả địa phương ở nước này giảm tiền cho thuê mặt bằng và các bất động sản để hỗ trợ việc khôi phục sản xuất giữa dịch COVID-19.

Nguồn Tuổi Trẻ