Báo của tuổi Teen

Trung Quốc dỡ lệnh phong tỏa Vũ Hán sau 76 ngày chống dịch Covid-19

Người dân tại Vũ Hán, thành phố từng là tâm dịch Covid-19, được tự do đi lại sau 76 ngày bị phong tỏa.

Hãng Reuters đưa tin thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) bắt đầu cho phép người dân tự do đi lại vào ngày 8.4 sau 76 ngày phong tỏa để đối phó dịch Covid-19 gây ra bởi virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Thành phố 11 triệu dân bắt đầu phong tỏa từ ngày 23.1 sau khi có dấu hiệu rõ ràng rằng virus Corona bắt đầu lây nhiễm từ đây vào cuối năm ngoái, với khả năng lây nhiễm cao và có thể gây tử vong.

Sau khi dỡ lệnh phong tỏa, chuyến tàu đầu tiên đưa hành khách rời thành phố vào 0 giờ 50 ngày 8.4 (giờ địa phương), trong khi các xa lộ mở lại cho xe cộ lưu thông vào cùng thời điểm. Đài CCTV đưa tin khoảng 55.000 hành khách rời Vũ Hán trong ngày, dựa trên số lượng vé đã bán. “Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa” trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội tại Trung Quốc.

Người dân đón tàu rời Vũ Hán vào ngày 8.4AFP

Theo số liệu chính thức, hơn 50.000 người ở Vũ Hán nhiễm Covid-19, với 2.571 ca tử vong, chiếm khoảng 80% các ca tử vong tại Trung Quốc đại lục.

Những lúc đỉnh điểm, người dân buộc phải ở nhà khiến trung tâm vận tải và công nghiệp của Trung Quốc như “thành phố ma”, với các đường phố chỉ còn sự hiện diện của lực lượng tuần tra và xe cấp cứu.

Hiện tại, người dân Vũ Hán được phép rời khỏi nhà. Tuy nhiên chính quyền vẫn khuyến cáo mọi người tránh rời địa bàn sinh sống, cũng như di chuyển khỏi Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trừ trường hợp cần thiết.

Cơ quan Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo ghi nhận thêm 62 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 7.3, trong đó có 59 ca đến từ bên ngoài, sau khi ghi nhận tổng cộng 32 ca nhiễm vào ngày hôm trước. Số ca nhiễm chưa có triệu chứng tăng thêm 137, với 102 ca đến từ bên ngoài. Tính đến ngày 7.4, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 81.801 ca nhiễm với 3.333 ca tử vong. 

Nguồn Thanh Niên