Báo của tuổi Teen

Trẻ em Tây Ban Nha lần đầu được ra ngoài sau 6 tuần ở nhà

Những đứa trẻ được phép ra ngoài để chạy nhảy, vui chơi hoặc đi dạo trong vòng 1 giờ ở phạm vi 1km và có người lớn đi kèm.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 với hơn 23.000 người chết, chỉ đứng sau Mỹ và Italy.

Không giống nước khác, Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất ở châu Âu không cho phép trẻ em ra ngoài. Trong khi người lớn được phép đi mua thức ăn, dắt thú cưng đi dạo thì trẻ em không được hưởng những quyền lợi trên. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng này đe dọa “sức khỏe và sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ”.

Việc lệnh hạn chế được nới lỏng một phần với trẻ em, bắt đầu từ 26/4, được thực hiện trong bối cảnh những con số đang có chuyển biến tích cực trong vòng hơn một tháng qua.

Một đứa trẻ đi xe đạp sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ một phần. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên sau 6 tuần, trẻ em được ra ngoài, nhưng chỉ trong một giờ, trong vòng một km từ nhà và buộc phải có người lớn đi kèm. 

Paulino Motter, cư dân ở Madrid, cho biết anh và cô con gái 7 tuổi Helena quyết định đi bộ đến trường dù đó là ngày chủ nhật. “Tôi cảm thấy điều quan trọng là cần cho con gái thấy thành phố đã thay đổi. Mong rằng cuộc sống của con gái sớm trở lại bình thường vào một lúc nào đó”, Motter nói.

Alexandre đưa con gái Alejandra ra ngoài đi dạo, kết hợp nhặt rác trên bãi biển ở Gijon, ngày 26/4. Ảnh: Reuters.

Beatriz Teja giúp cậu con trai 2 tuổi, Juan, tập chiếc xe đạp đua màu xanh xuống Calle Serrano – một trong những đại lộ mua sắm chính của Madrid. “Tôi không thể tin rằng đã hơn 40 ngày kể từ khi Juan ra ngoài. Chúng tôi luôn luôn nghe những khuyến cáo bảo vệ sức khỏe, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng việc giữ trẻ ở nhà quá lâu không có lợi”, cô nói. 

Thủ tướng Pedro Sánchez cho biết người lớn cũng sẽ được phép ra ngoài đi dạo hoặc tập thể dục từ ngày 2/5 nếu tình hình Covid-19 ở Tây Ban Nha tiếp tục được cải thiện. 

Nguồn iOne New York Times AFP