Báo của tuổi Teen

TQ gỡ thông tin nhiễm Covid-19 gây vô sinh

Qi Guangchong, bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc cho biết không có gì lạ khi hệ sinh sản nam giới bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Ngày 12/3, website chính thức của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã đăng tải bài viết cho rằng virus corona có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới. Theo đó, đàn ông nhiễm Covid-19 dù khỏi bệnh vẫn nên đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe sinh sản.

Theo báo SCMP, bài viết là kết quả nghiên cứu từ trung tâm y tế sinh sản thuộc bệnh việc Tongji tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Dù chưa có bằng chứng cho thấy nhiễm Covid-19 sẽ bị vô sinh nhưng về lý thuyết, trình tự gen của virus gây ra dịch Covid-19 cũng tương tự virus gây ra đại dịch SARS năm 2003. Khi nhiễm bệnh, virus có thể gây suy giảm cân bằng nội môi miễn dịch ở tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn, giảm lượng tinh trùng của đàn ông và cuối cùng gây vô sinh.

Tuy nhiên, bài viết đã bị gỡ sau một thời gian ngắn xuất hiện. Chính quyền Hồ Bắc chưa đưa ra lý do gỡ bài viết dù nó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Qi Guangchong, bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc cho biết không có gì lạ khi hệ sinh sản nam giới bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Nhiều loại virus được chứng minh là có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới, bao gồm virus gây viêm gan B hay quai bị. Khoảng 1/3 bệnh nhân nam nhiễm quai bị mắc viêm tinh hoàn, một số trường hợp còn bị teo tinh hoàn gây vô sinh“, bác sĩ Qi cho biết.

Nguồn Vnreview