Báo của tuổi Teen

TP.HCM: Cách ly khách sạn và những người F1 liên quan đến bệnh nhân người Anh dương tính trở lại với SARS-CoV-2

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính tại Đà Nẵng, bệnh nhân 22, quốc tịch Anh đã xuất cảnh trở về nước tại Tân Sơn Nhất, tuy nhiên kết quả xét nghiệm tại sân bay lại dương tính với SARS-COV-2 khiến nhiều người tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân phải cách ly.

Ngày 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 22 mặc dù đã chữa khỏi bệnh tại Đà Nẵng nhưng kết quả xét nghiệm tại sân bay là dương tính với SARS-COV-2. Tuy nhiên, người này đã xuất cảnh, rời khỏi Việt Nam.

Theo đó, sau 3 lần xét nghiệm âm tính tại Đà Nẵng, bệnh nhân 22, quốc tịch Anh (từng ngồi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17) được tuyên bố khỏi bệnh. Sau khi đủ 14 ngày cách ly tại nhà, ngày 10/4/2020, người này bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C; nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport số 2 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Việc tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội là cần thiết khi diễn biến dịch còn phức tạp, người dân còn chủ quan.

Theo quy định, tất cả các hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn đều phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng lấy mẫu và xét nghiệm. Kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm của BN22 được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm, khẳng định lần nữa dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của nam bệnh nhân, TP.HCM đã nhanh chóng tiếp cận khách sạn nơi lưu trú của ca bệnh để lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần. Ngoài ra, đã liên hệ hãng hàng không Vietnam Airlines để rà soát hành khách trên chuyến bay VN125.

Những người lỡ tiếp xúc gần với bệnh nhân 22 này đang được cách ly và chờ kết quả xét nghiệm. Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, có thể bệnh nhân 22 đã tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng.

Nguồn Tổ Quốc