Báo của tuổi Teen

Tổ chức y tế thế giới mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng WHO

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mời phát biểu tại khóa họp 73 Đại hội đồng Y tế Thế giới – cơ quan ra quyết định cao nhất của WHO.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự khóa 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới với chủ đề “Đại dịch COVID-19” được tổ chức trực tuyến trong hai ngày 18-19.5.

Với những thành quả tích cực đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như vị thế nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2020-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng Giám đốc WHO mời phát biểu tại Đại hội đồng Y tế thế giới năm nay.

Phát biểu tại khóa họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 từ rất sớm, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự tham gia của chính quyền các cấp, hệ thống y tế quốc gia, các nhà khoa học, sự hỗ trợ của lực lượng quân đội…, cùng kiên quyết thực hiện cách ly tập trung, kết hợp giữa kiểm soát nguồn lây, truy tìm tiếp xúc, xét nghiệm và điều trị.

Chính phủ chấp nhận “hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe sự an toàn của người dân”. Các chính sách và biện pháp chống dịch của Chính phủ được người dân tham gia ủng hộ. 

Tính đến nay, Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, chỉ có hơn 320 ca lây nhiễm và chưa có ca tử vong và hôm nay là ngày thứ 33 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, Việt Nam đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng chống dịch hiệu quả. 

Với tinh thần hợp tác, chia sẻ lúc khó khăn, Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam đã hỗ trợ thiết thực, kịp thời về khẩu trang, thiết bị y tế do Việt Nam sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nước, nhất là những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.​

Thủ tướng: Các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, huy động các nguồn lực, ứng phó hiệu quả với đại dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hơn bao giờ hết, các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, huy động các nguồn lực, ứng phó hiệu quả với đại dịch. Cùng với nỗ lực xử lý những hậu quả nặng nề của đại dịch, các nước cần có kế hoạch phát triển hậu COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, gắn với bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là nhóm người nghèo, dễ bị tổn thương, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng cho biết, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì và tham gia nhiều cuộc thảo luận, nỗ lực tìm tiếng nói chung, có những sáng kiến thúc đẩy hành động chung trong phòng chống dịch, hỗ trợ người dân, phục hồi nền kinh tế giai đoạn hậu COVID-19.

Đại hội đồng WHO là cơ quan ra quyết định cao nhất của WHO, họp hàng năm tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 5 với sự tham dự của tất cả 194 quốc gia thành viên. Do tác động của đại dịch COVID-19, khóa 73 Đại hội đồng WHO được tổ chức trực tuyến – lần đầu tiên trong lịch sử WHO.
Nguồn Lao Động Công Lý