Báo của tuổi Teen

Thành phố Nhật Bản khẩn cầu áo mưa vì thiếu đồ bảo hộ

Osaka, thành phố lớn thứ ba Nhật Bản, khẩn thiết kêu gọi hỗ trợ áo mưa để làm đồ bảo hộ cho các y bác sĩ chiến đấu với Covid-19.

“Xin hãy gửi cho chúng tôi những chiếc áo mưa không dùng tới. Màu nào cũng được”, Thị trưởng Ichiro Matsui nói với các phóng viên hôm 14/4. “Một số nhân viên bệnh viện đang dùng túi đựng rác thay đồ bảo hộ”, ông Matsui nói, cho hay cách khắc phục tạm thời này làm tăng nguy cơ lây nhiễm khi họ cởi túi rác ra khỏi đầu.

Trên website, chính quyền Osaka cũng kêu gọi khẩn thiết: “Dù bạn có là công dân của thành phố hay không, xin hãy cho chúng tôi áo mưa”.

Nhân viên bưu điện chuyển khẩu trang vải của chính phủ đến các hộ gia đình ở Tokyo hôm 17/4. Ảnh: AFP

Covid-19 ngày càng lan rộng tại khu vực Osaka, với hơn 1.000 ca nhiễm, chỉ đứng sau tâm dịch Tokyo. Lời kêu gọi của Osaka được đưa ra khi hai hiệp hội y tế khẩn cấp của Nhật Bản phát đi thông báo chung cho hay họ “đã cảm nhận được sự sụp đổ của hệ thống y tế khẩn cấp”.  

“Số bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân bị sốt cao và khó thở đang giảm dần”, thông cáo có đoạn, cảnh báo những bệnh nhân này thay vào đó được chuyển tới các phòng khám khẩn cấp, khiến những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác không có cơ hội được điều trị.

“Chúng tôi sợ rằng các bệnh nhân bị đau tim, đột quỵ hay đa chấn thương có thể mất đi khoảng thời gian quý giá được điều trị”, thông cáo cho hay.

Nhật Bản hiện ghi nhận 9.800 ca nhiễm, trong đó 190 ca tử vong. Chính phủ nước này hôm 16/4 đã tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp từ 7 tỉnh, bao gồm Osaka, ra toàn quốc đến ngày 6/5. Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép các thống đốc yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, không có cơ chế thực thi và không có hình phạt nào đối với những người không tuân thủ. Giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo Covid-19 sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu vượt khỏi tầm kiểm soát ở nước có dân số già như Nhật.   

Tờ Nikkei cho hay loại vải dùng để làm đồ bảo hộ ở Nhật Bản được sản xuất ở nước ngoài và rất khó để sản xuất trong nước, trong khi nhu cầu ở các quốc gia khác cũng đang tăng cao. Nhân viên y tế ở nhiều nước đã buộc phải tự chế thiết bị bảo hộ vì nguồn cung toàn cầu thiếu hụt.

Lời kêu gọi của Osaka khiến nhiều người Nhật Bản bị sốc.

“Nó làm tôi nhớ tới thời chiến tranh, khi chính phủ đề nghị người dân quyên góp bất kỳ thứ gì bằng kim loại”, một người bình luận trên Twitter.

“Tôi cảm thấy rất buồn cho các nhân viên y tế khi phải mặc áo mưa làm việc”, người khác nói.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, để ứng phó với tình trạng thiếu thốn vật tư y tế, tù nhân ở một số nhà tù tại Osaka và Kyoto đang được điều động sản xuất thiết bị bảo hộ.

Nguồn cung nước sát trùng cũng đang cạn kiệt, khiến Bộ Y tế Nhật Bản phải cho phép sử dụng rượu mạnh với nồng độ cồn 70-83% tại các bệnh viện. Tỉnh Kanagawa gần Tokyo kêu gọi người dân quyên góp nhiệt kế để sử dụng tại các cơ sở y tế tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Nguồn Vnexpress