Báo của tuổi Teen

Thái Lan lộ những kế hoạch sẵn sàng bỏ AFF Cup 2020

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa để lộ các phương án kéo dài Thai-League đến cuối tháng 12 năm nay. Chiếu theo những phương án này, việc Thái Lan muốn bỏ AFF Cup 2020 là chuyện nghiêm túc.

Nhật báo thể thao SMM Sport của Thái Lan cho biết Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang lên 4 phương án khác nhau cho giải Thai-League.

Điều đáng chú ý nằm ở chỗ 3/4 phương án vừa nêu, giải đấu sẽ kết thúc từ giữa đến khoảng cuối tháng 12, tức là trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup 2020, nếu giải vô địch Đông Nam Á vẫn diễn ra theo lịch cũ. 

Trước đó, khi dịch Covid-19 bắt đầu phát tán mạnh tại Thái Lan và trên phạm vi toàn cầu, giải Thai-League phải hoãn từ sau lượt trận thứ 4. FAT ban đầu dự định giải đấu này sẽ bắt đầu lại vào ngày 18/4. Sau đó, giải phải hoãn tiếp đến ngày 2/5. 

Sau nữa, nguồn tin từ FAT cho hay, khả năng giải trở lại vào ngày 2/5 cũng rất mơ hồ, và hiện thì Liên đoàn bóng đá Thái Lan đang tính đến phương án giải lùi ra rất xa thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn, mới thi đấu tiếp. FAT chấp nhận giải Thai-League sẽ kết thúc rất muộn vào cuối năm nay.

FAT vừa để lộ 4 phương án kết thúc Thai-League 2020. Đáng chú ý, 3/4 phương án này Thai-League sẽ diễn ra song song với thời điểm thi đấu của AFF Cup 2020

Tờ SMM Sport thông tin FAT sẽ bàn với các đội bóng vào ngày 14/4 tới, bỏ phiếu quyết định 1 trong 4 phương án, liên quan đến 4 thời điểm khác nhau, bắt đầu và kết thúc Thai-League 2020.

Phương án đầu tiên là giải trở lại từ ngày 30/5 và kết thúc vào ngày 21/11, 2 ngày trước khi AFF Cup 2020 khai diễn (23/11).

Phương án thứ 2 là Thai-League trở lại từ ngày 2/6 và kéo dài đến ngày 13/12. Phương án 2 này là sắp xếp lại lịch thi đấu 2 cúp quốc nội (cúp quốc gia và cúp Liên đoàn), hoặc bỏ 1 trong 2 cúp vừa nêu.

Phương án 3, đó là Thai-League bắt đầu lại từ ngày 1/7 và kết thúc ngày 20/12. Theo phương án 3, bắt buộc phải bỏ 1 trong 2 cúp quốc nội, hoặc cúp quốc gia hoặc cúp Liên đoàn. 

Và phương án 4, Thai-League đá lại từ ngày 1/8 và kết thúc vào ngày 20/12. Theo phương án cuối cùng này, cả 2 cúp quốc nội của bóng đá Thái Lan trong năm nay đều buộc phải huỷ, các đội cũng phải lựa chọn chỉ đá 1 lượt hay đá đủ 2 lượt của Thai-League. Nếu đá 2 lượt, bắt buộc phải có thêm các trận đấu vào giữa tuần, thay vì chỉ đá vào cuối tuần như thông lệ.

Chuyện đội tuyển Thái Lan gom quân dự AFF Cup, nếu Thai-League diễn ra song song với giải vô địch Đông Nam Á, là việc làm bất khả thi

Điểm chung của 3/4 phương án mà FAT đặt ra cho giải Thai-League, đó là giải đấu sẽ trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup 2020 (từ ngày 23/11 – 31/12).

Chính vì vậy, chuyện Thái Lan bỏ AFF Cup 2020 là chuyện nghiêm túc của bóng đá xứ Chùa Vàng, chứ không phải là chỉ là thông tin mà báo chí Thái Lan nêu ra giả thiết vô căn cứ.

Bởi, chiếu theo các phương án tiếp tục giải Thai-League năm nay, mà FAT vừa để lộ cho truyền thông Thái Lan, chẳng thể nào gom quân từ Thai-League, phục vụ cho đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup 2020, khi 2 giải đấu này diễn ra song song (theo như 3 phương án sau vừa nêu ở trên), trong khi FIFA không quy định các CLB phải nhả cầu thủ cho đội tuyển quốc gia dự AFF Cup (do AFF Cup nằm ngoài hệ thống thi đấu của FIFA).

Thậm chí, ngay cả phương án đầu tiên, khả quan nhất đối với Thai-League và đối với AFF Cup, đó là Thai-League kết thúc vào ngày 21/11, thì chưa chắc cầu thủ Thái còn đủ thể lực để đá giải vô địch Đông Nam Á, bởi họ chỉ có đúng… 2 ngày nghỉ, trước khi AFF Cup 2020 khởi tranh: Gần như không có thời gian tích luỹ lại thể lực, tập trung đội tuyển tìm sự gắn kết giữa các cầu thủ, dành thời gian cho việc nghiên cứu đối thủ, hoặc chí ít là thời gian di chuyển đến các địa điểm thi đấu, nhất là ở các chuyến làm khách…

Chưa kể, cầu thủ Thái Lan từ nay đến cuối năm đâu chỉ có AFF Cup và Thai-League. Họ còn thi đấu ở vòng loại World Cup, thi đấu ở các cúp châu Á (AFC Champions League và AFC Cup), chắc chắn cũng sẽ kéo dài cho đến tận cuối năm, vì các giải này cũng đang tạm ngưng, chờ cho dịch Covid-19 qua đi mới tiếp tục diễn ra.

Nguồn Dân Trí