Báo của tuổi Teen

Song thai dính liền: Bí ẩn và thách thức của nền y học

Sinh đôi dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000.

Hơn 30 năm trước (năm 1988) tại Việt Nam, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt- Đức được thực hiện với sự tham gia của ê kíp bao gồm 70 bác sĩ đầu ngành của Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Ca mổ phức tạp ấy kéo dài hơn nửa ngày và thành công tốt đẹp, đi vào lịch sử Y học Việt Nam như một mốc son chói lọi đánh dấu sự trưởng thành của khoa học nước nhà.

Ảnh minh họa.

Song sinh dính liền là gì?

“Song sinh dính liền” là khi hai em bé có da, cấu trúc hay một số cơ quan nội tạng dính với nhau. Tình trạng hiếm gặp này xảy ra khi phôi thai chỉ phân chia một phần để phát triển thành 2 cá thể. Tức là hai em bé sinh ra cùng trứng nên giới tính chắc chắn phải giống nhau.

Theo thống kê thì các cặp song sinh dính liền mang giới tính gái có khả năng xảy ra nhiều gấp 3 lần so với các cặp song sinh dính liền là giới tính trai. Các cặp song sinh dính liền cùng chung nhau thai và túi ối, nên tỉ lệ biến cố, hiểm nguy sẽ cao hơn.

Song thai dính liền được phát hiện khi nào? Việc tách rời có đơn giản

Các xét nghiệm máu, dịch ối hay nhiễm sắc thể không thể kết luận được song thai dính nhau. Thai nhi có thể được chẩn đoán bằng siêu âm thai ngay từ tuần thứ 8 đến cuối tuần thứ 14. Tuy nhiên mọi thứ đều tương đối.

Khoa học ngày càng phát triển nhưng dẫu có phát triển đến thế nào đi nữa thì việc tách các ca song sinh dính liền là vô cùng khó khăn và nguy hiểm, hậu quả xấu có thể là một trong các em khó có thể vượt qua, thậm chí là cả 2 vĩnh viễn không bao giờ có thể tỉnh lại.

Song sinh dính liền vẫn còn là một bí ẩn cũng như thách thức lớn với nền y học hiện đại ngày nay.

Cặp song sinh dính liền là anh em Chang và Eng Bunker (Thái Lan), sinh năm 1811, dính liền nhau ở phần gan và ngực dưới.

Sáng nay (15/7/2020), tại Bệnh viện Nhi đồngThành phố Hồ Chí Minh, hơn 100 y bác sĩ bước vào ca mổ tách hai cháu Trúc Nhi và Diệu Nhi là song thai dính liền từ hơn một năm qua (07/6/2019). Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Một năm qua, ngoài sự hỗ trợ của các y bác sĩ thì đó là sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cha mẹ và 2 con, bao nhiêu sự bất tiện, gian nan không sao tả xiết, các con tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2 phải nhịn nhường nhau trong từng cử động hàng ngày.

Hy vọng ca mổ thành công tốt đẹp, các y bác sĩ đầu ngành sẽ cố gắng đưa “Song Nhi” về lại với cuộc sống bình thường.

Nguồn Tuổi Trẻ Online FB Nguyen Khanh