Báo của tuổi Teen

Sở Y tế TP HCM nói gì về buồng khử khuẩn toàn thân phòng chống Covid-19?

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh sở chưa từng có văn bản nào khuyến cáo dùng buồng khử khuẩn toàn thân di động.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh rằng một thiết bị muốn đưa vào sử dụng cho mục đích y khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn thì phải có nghiên cứu khoa học chứng minh được 2 điều: độ an toàn khi sử dụng và tác dụng của nó.

Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học được phê duyệt nào chứng minh được điều này. Bản thân Sở Y tế TP HCM chưa từng có văn bảo nào khuyến cáo dùng buồng khử khuẩn.

Bộ Y khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồn khử khuẩn toàn thân để đảm bảo an toàn trong khi Bộ Y tế còn đang xem xét, đánh giá.

“Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đã lên tiếng khuyến cáo không sử dụng vì có thể gây một số tác hại cho sức khỏe, thì chắc chắn không nên dùng nữa” – PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Ông Tăng Chí Thượng khuyên rằng những đơn vị nào đã lỡ đầu tư buồng khử khuẩn, cần ngưng ngay việc sử dụng. Ai đã lỡ bước qua 1-2 lần thì cũng không nên quá hoang mang, nhưng nên tránh xa thiết bị cũng như các hóa chất từ thiết bị. Nếu đã lỡ tiếp xúc quá nhiều, hoặc thấy có dấu hiệu bất thường gì về sức khỏe, đặc biệt là ở đường hô hấp, nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trước đó, chiều 26-3, Bộ Y tế đã nhận được đề xuất của các đơn vị để nghiên cứu về buồng khử khuẩn toàn thân di động, tuy nhiên đề xuất chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua. Bộ Y tế còn cảnh báo một số hóa chất được dùng trong các dạng buồng khử khuẩn toàn thân đang được nghiên cứu thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là về đường hô hấp.

Nguồn Người Lao Động