Báo của tuổi Teen

‘Siêu lừa’ ngành dược xin ra tù để nghiên cứu thuốc chống Covid-19

Phải ngồi tù vì tăng giá 1 loại thuốc lên 5.000% chỉ sau 1 đêm, cựu CEO hãng dược mong muốn được tự do để nghiên cứu thuốc trị Covid-19.

Cựu CEO công ty thuốc Turing Pharmaceuticals là Martin Shkreli được biết đến với biệt danh “siêu lừa” ngành dược thông qua luật sư của mình vừa bày tỏ ý muốn được ra khỏi tù để giúp nghiên cứu thuốc chữa trị Covid-19.

Luật sư Ben Brafman nói rằng ông sẽ nộp đơn lên tòa án để gửi yêu cầu mong muốn các nhà chức trách liên bang thả Shkreli trong 3 tháng để anh này có thể nghiên cứu vắc xin và thuốc trị Covid-19 “dưới sự giám sát nghiêm ngặt”.

“Tôi đã luôn nói rằng nếu được làm việc trong phòng thí nghiệm, Martin có thể giúp chữa trị ung thư. Có thể anh ấy sẽ giúp cộng đồng các nhà khoa học hiểu đúng hơn về loại virus corona chúng mới khủng khiếp này”, luật sư Brafman nói.

Trong một đề xuất nghiên cứu được đăng tải trực tuyến, Shkreli cho rằng phản ứng của ngành công nghiệp dược với đại dịch Covid-19 là “chưa đủ” và nói rằng các nhà nghiên cứu tại mỗi công ty thuốc “nên làm việc cật lực cho tới khi Covid-19 không còn nữa”.

Cũng trong tài liệu này, Shkreli viết rằng anh là “một trong số ít giám đốc điều hành có kinh nghiệm trong tất cả khía cạnh phát triển thuốc”. “Từ tạo ra phân tử, phát triển giả thuyết đến đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và phân phối trên toàn cầu, tôi đều có thể triển khai một cách suôn sẻ. Tôi không mong muốn có được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc này mà chỉ mong có thể tìm ra thuốc chữa trị virus giúp cộng đồng”.

Shkrli, 37 tuổi nổi tiếng với bê bối chấn động ngành dược thế giới khi nâng giá loại thuốc quan trọng Daraprim lên 5.000% chỉ sau 1 đêm. Ngày 4/8/2017, Shkreli bị kết án lừa đảo nhà đầu tư tại 2 quỹ đầu cơ và phải nhận án tù 20 năm.

Nguồn Trí Thức Trẻ