Báo của tuổi Teen

Sau Séc, Tây Ban Nha thôi dùng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc

Thủ đô của Tây Ban Nha đã dừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất, sau khi nghiên cứu xác định độ chính xác của chúng chỉ ở mức 30%.

Nghi ngờ về độ chính xác của những bộ kit này nổi lên khi số ca nhiễm ở Tây Ban Nha hôm qua tăng vọt lên 56.188 và 4.089 người tử vong.

Hội các bệnh truyền nhiễm và vi sinh học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của nước này, vừa đăng thông tin trên trang web của họ rằng kết quả nghiên cứu cho thấy những bộ kit xét nghiệm COVID-19 dựa trên mẫu gạc mũi do Công ty công nghệ Bioeasy Thâm Quyến sản xuất có độ chính xác dưới 30%.

Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha thôi sử dụng dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 sản xuất tại Trung Quốc.

Nhật báo Tây Ban Nha El País đưa tin chính quyền Madrid đã quyết định dừng bộ xét nghiệm của Bioeasy và Bộ Y tế Tây Ban Nha đã đề nghị công ty Thâm Quyến này thay thế lô hàng. Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha đã mua tới 340.000 bộ xét nghiệm của công ty này. 

Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, từ chối bình luận về bài báo. “Tôi không rõ tình hình cụ thể như thế nào. Tôi vẫn chưa thấy báo cáo (từ Tây Ban Nha), nên tôi cần tìm hiểu thêm”, báo SCMP dẫn lời ông Zhu. 

Báo El País nói rằng Tây Ban Nha được cung cấp thông tin rằng bộ xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể cho kết quả chính xác đến 80%, nhưng thông tin này không phù hợp với kết quả nghiên cứu của SEIMC. 

GS Leo Poon Lit-man, công tác tại khoa y học thuộc ĐH Hong Kong (một trong những người thiết kế quy trình xét nghiệm COVID-19 của Hong Kong) nói rằng không thể khẳng định chính xác đến 80% vì cách xét nghiệm kiểu này thường không chính xác. 

“Sẽ nguy hiểm nếu dùng bộ xét nghiệm đó một cách đại trà, vì những bệnh nhân đáng lẽ dương tính là không được phát hiện”, SCMP dẫn lời ông Poon.

Hôm qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha viết trên Twitter rằng dụng cụ xét nghiệm của Bioeasy chưa được Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc phê duyệt và không được đưa vào lô thiết bị y tế mà chính phủ Trung Quốc đưa sang Tây Ban Nha. 

Bộ Thương mại Trung Quốc cung cấp cho Tây Ban Nha một danh sách nhà cung cấp, nhưng Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy Thâm Quyến không có tên trong danh sách đó”, Đại sứ quán Trung Quốc nói. 

Thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc dường như để trấn an giới chức Tây Ban Nha sau khi nước này thông báo hôm 25/3 rằng họ đã đặt mua 550 triệu chiếc khẩu trang, 5,5 triệu bộ xét nghiệm và 950 máy thở từ Trung Quốc, với tổng số tiền 432 triệu euro. 

Số hàng này vẫn chưa được chuyển đi, và số dụng cụ xét nghiệm trong lô hàng không có sản phẩm của Bioeasy, Đại sứ quán Trung Quốc nói. 

Trước đó, báo chí CH Séc cũng nêu vấn đề tương tự với bộ xét nghiệm COVID-19 sản xuất ở Trung Quốc. Một quan chức y tế vùng Moravia-Silesia nói rằng 80% dụng cụ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc cho kết quả sai. Không rõ công ty nào sản xuất lô thiết bị bán cho CH Séc.

Nguồn SCMP
Via Tiền Phong