Báo của tuổi Teen

SARS-CoV-2 có truyền từ mẹ sang con?

Mới đây, một bé trai sơ sinh tại Pháp được ghi nhận đã nhiễm Covid-19 từ trong bụng mẹ, điều này không khỏi khiến dư luận hoang mang trước sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã phải nhập cuộc và tìm cách trấn an công chúng.

Theo Guardian, bà mẹ 23 tuổi nhập viện vào ngày 24/3 trong tình trạng ho nhiều, sốt sau khi nhiễm virus corona vào giai đoạn ba của thai kì. Ngay sau khi nhập viện, cô này được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Guardian cho biết bé trai mới sinh bị viêm não chỉ vài ngày sau khi sinh. Tình trạng này xảy ra sau khi virus đi qua nhau thai và gây lây nhiễm trước khi em bé chào đời. Hiện tại, người mẹ và bé trai này đều đã khỏe và xuất viện.

Trường hợp trên, được đăng tải lên tạp chí khoa học Nature Communications, khi một số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận là trẻ sơ sinh đã dương tính với SARS-CoV-2. Các bác sĩ cho rằng các em đã nhiễm virus từ trong bụng mẹ. Cho tới giờ, các bác sĩ Pháp vẫn chưa thể loại trừ khả năng những trẻ này bị nhiễm trong hoặc ngay sau khi chào đời.

“Thật không may song không nghi ngờ gì về việc có lây truyền trong trường hợp này”, Daniele De Luca, một bác sĩ tại bệnh viện Antoine Beclere tại Paris nói. “Các bác sĩ phải biết việc này có thể xảy ra. Nó không phổ biến song có thể xảy ra”.

Cả thế giới đang lao đao vì đại dịch Covid-19, những trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm virus corona từ trong bụng mẹ xuất hiện khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho hay, ca truyền virus từ mẹ sang con còn rất hiếm và không đáng để gây ra những lo ngại không đáng có.

Nguồn Vietnamnet