Báo của tuổi Teen

Sẵn sàng cho các kịch bản khác nhau với kỳ thi THPT Quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến các phương án thi THPT Quốc gia năm 2020, ứng phó dịch Covid-19.

Hai kịch bản thi được bộ đưa ra, gồm cả tình huống không tổ chức kỳ thi này. Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương, trường đại học đều cho biết đã chuẩn bị sẵn các điều kiện dạy học, thi, tuyển sinh cho cả hai kịch bản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất.

Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu dịch kiểm soát được, học sinh đi học trước ngày 15/6, sẽ đảm bảo chương trình.

Năm học có thể kết thúc ngày 15/7, kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra vào tháng 8. 

Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tính toán một kịch bản cho việc không tổ chức kỳ thi, giao cho các địa phương xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp với Luật Giáo dục.

Chia sẻ quan điểm về các phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều ý kiến cho biết, phương án lý tưởng là ngành giáo dục-đào tạo vẫn kịp tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia bởi các học sinh đã học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi này, đồng thời nhiều trường đại học cũng xét tuyển theo kết quả của kỳ thi.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang nêu ý kiến: “Bản thân các em học sinh đang quen với nếp thi đã được tổ chức trong nhiều năm qua ở quy mô kỳ thi THPT quốc gia và cũng đã rất thuận lợi cho các em trong việc lựa chọn các trường dự tuyển vào cao đẳng, đại học.

Vì vậy chúng tôi cũng rất muốn là có tính ổn định để các em đỡ mất nhiều thời gian, mất nhiều sức lực trong việc tìm kiếm phương thức, tìm kiếm thông tin để đăng ký dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng”.

Nguồn VOV