Báo của tuổi Teen

Ra viện về nhà một ngày, bệnh nhân 137 phải quay lại vì nghi dương tính

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương Phạm Ngọc Thạch vừa xác nhận bệnh nhân 137 đã phải quay lại bệnh viện này sau một ngày được về nhà do nghi ngờ dương tính trở lại.

Theo đó bệnh nhân 137 từ Đức về Việt Nam, được điều trị từ 25-3 tại bệnh viện do dương tính với virus corona chủng mới. Đến ngày 7-4, sau nhiều lần xét nghiệm và có 2 xét nghiệm âm tính liên tiếp, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân tiếp tục được cách ly tại bệnh viện từ ngày 7 đến 21-4. Ngày 22-4, bệnh nhân được về quê ở Yên Thành, Nghệ An. Tuy nhiên chỉ 1 ngày sau, bệnh viện yêu cầu bệnh nhân quay trở lại để kiểm tra do nghi ngờ dương tính trở lại.

Theo ông Thạch, đây là bệnh nhân thứ 3 ra viện rồi nghi dương tính lại, sau bệnh nhân 22 và 188. Lý do của tình trạng này là do virus corona có thể đã bị khống chế ở tế bào trong cơ thể bệnh nhân nhưng khi xét nghiệm gen vẫn có thể tìm thấy xác virus. Lúc này xét nghiệm vẫn có thể cho kết quả dương tính nhưng không có nguy cơ lây sang người khác.

“Lúc này xét nghiệm đo tải lượng virus mới chính xác virus còn bao nhiêu, mới chính xác trong những trường hợp này, nhưng hiện nay mới nghiên cứu để tiến tới đo tải lượng virus”, ông Thạch cho biết.

Các bác sĩ đang gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 137 sang Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm lại.

Chiều 24-4, ông Nguyễn Văn Định – giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An – cho biết các đơn vị Ban phòng chống dịch COVID-19 huyện Yên Thành đã hoàn tất việc tiêu độc, khử trùng ở nhà của bệnh nhân 137 (ở xóm 5, xã Công Thành, Yên Thành). 

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân khai chưa từng tiếp xúc với ai dù đã về Nghệ An được hơn 1 ngày. Sau khi xuất viện, anh bắt taxi về quê, trên xe anh đeo 2 khẩu trang và ngồi ghế sau chéo góc với tài xế để giữ khoảng cách xa.

Trên đường về anh có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn phở tại quán ăn ở xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trong khoảng thời gian 19h30 ngày 22-4.

Trước khi về nhà, anh điện thoại cho vợ chuẩn bị sẵn cơm nước, để chìa khóa trước nhà rồi vợ con sang nhà họ hàng để anh tự ở nhà một mình. 

Hiện vợ, con và họ hàng của anh đang được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Theo Sở Y tế Nghệ An, đến ngày 23-4 có 68 người đang được cách ly tại gia đình và bệnh viện tuyến huyện, không còn người nào cách ly tập trung tuyến tỉnh. Ngành y tế Nghệ An đã lấy 7.487 mẫu xét nghiệm, đến nay cho kết quả âm tính 7.485 mẫu và 2 mẫu đang chờ kết quả.

Thanh Hóa cách ly tập trung 4 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 137

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa vừa đưa 4 người ở nhà hàng Tuân Thịnh (xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) vào cách ly tập trung sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân 137 – người đang nghi tái dương tính với virus corona chủng mới.
Trước đó, trên đường từ bệnh viện về, người này đã dừng ăn phở tại nhà hàng Tuân Thịnh lúc khoảng 19h30 ngày 22-4. Khi ngồi ăn phở, mỗi người ngồi 1 bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc, nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán, lúc đó có đeo khẩu trang, chỉ tháo khẩu trang khi ăn.

Bước đầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 137 (F1) nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đưa 4 người này đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia. Ngành y tế huyện cũng phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.
Qua rà soát của ngành y tế địa phương, từ tối 22 đến sáng 24-4, có 22 người ở huyện Tĩnh Gia có tiếp xúc với 4 người thuộc diện F1 nêu trên, tất cả hiện đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã ăn uống tại nhà hàng Tuân Thịnh khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8h ngày 24-4.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa yêu cầu những người đã ghé và sử dụng dịch vụ tại nhà hàng Tuân Thịnh trong thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8h ngày 24-4 chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.
Nguồn Tuổi Trẻ