Báo của tuổi Teen

Phi vụ ‘dùng xác chết thế thân’ của bí thư xã được toan tính như thế nào?

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đây là việc rất đau lòng. Minh nói rất thương Vương, lần nào qua Vương cũng nấu cơm cho ăn”.

Vào Zalo nhắn tin cho con trai

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiết lộ tại cuộc họp báo, ngay khi phát hiện vụ cháy xe, bên trong có thi thể biến dạng, cơ quan điều tra đã huy động nhiều lực lượng tham gia phá án.

Bị can Đỗ Văn Minh khi bị bắt giữ

Ngay từ đầu, ban chuyên án nhận định đây là vụ án giết người, phi tang xác.

Kết quả xác minh, chiếc xe bị cháy là của Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), nhưng thi thể bị biến dạng thì chưa xác định được.

Cũng theo Thượng tá Vũ, trong đêm 4 và 5/5 người nhà không liên lạc được với Minh.

Cũng trong khoảng thời gian này, người nhà nhận được tin nhắn về việc xe Minh gặp tai nạn, bị cháy.

Hình ảnh Minh thuê nhà lẩn trốn tại Bình Phước được camera ghi lại

Trong khi đó, một mũi điều tra khi khám nghiệm hiện trường tại chòi rẫy của Minh phát hiện nhiều vết máu và thu giữ được một búa bổ củi dính máu.

Cơ quan điều tra đặt nghi vấn, Minh là nghi phạm, đang còn sống và bỏ trốn.

Thượng tá Vũ cho biết, sau khi gây án, Minh bỏ trốn xuống Bình Phước thuê nhà ở, cắt liên lạc với gia đình.

Kết quả giám định thi thể trên xe bán tải sau đó xác định là anh Trần Nho Vương (cháu vợ của Minh) càng củng cố nhận định Minh chính là hung thủ.

Hiện trường xe bán tải Minh đốt cháy rụi bên trong có thi thể cháu vợ cháy biến dạng

Cũng theo tiết lộ, quá trình điều tra, cơ quan điều tra thu thập được, những ngày Minh lẩn trốn thì Zalo của con trai Minh nhận được tin nhắn.

Người này xưng là bạn của Minh và động viên người con trai cố gắng chăm lo cho gia đình.

Cũng theo Thượng tá Vũ, trong thời gian bỏ trốn, Minh vẫn vào hệ thống camera an ninh của gia đình để theo dõi và biết người thân đang tổ chức đám tang cho mình.

Giết người ‘thế thân’ để trục lợi 18 tỷ bảo hiểm

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi bắt được Đỗ Văn Minh, ông đã đích thân gặp đối tượng để lấy lời khai.

Quá trình làm việc, Minh khai tham gia sàn giao dịch cà phê và nợ số tiền rất lớn lên đến hàng chục tỷ và không có khả năng chi trả.

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, nếu vụ án “xác chết trong xe” không được làm rõ, bị can Minh có thể trục lợi số tiền bảo hiểm lên đến 18 tỷ đồng

Mục đích Minh ra tay sát hại người cháu vợ, đốt xác phi tang là để trục lợi bảo hiểm.

Theo Đại tá Mười, quá trình lấy lời khai, Minh khai không có mâu thuẫn gì với người cháu vợ mà ngược lại rất thương.

“Đây là việc rất đau lòng. Minh nói rất thương Vương, lần nào qua Vương cũng nấu cơm cho ăn” – Đại tá Hồ Văn Mười cho hay.

Cũng theo Đại tá Mười, qua điều tra xác định, Minh mua gói bảo hiểm lên đến 200 triệu đồng/năm.

Nếu phi vụ của Minh trót lọt, số tiền bảo hiểm bị can này trục lợi có thể lên đến 18 tỷ đồng.

“Đây là vụ giết người khác để thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm, cũng là vụ án lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam” – Giám đốc Công an tỉnh cho hay.

Theo Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, bị can Minh đã lên kế hoạch gây án kỹ lưỡng, tinh vi

Theo Đại tá Mười, ý định ban đầu của Minh là sau khi gây án, sẽ không bao giờ quay lại gia đình, trốn mãi mãi.

“Tài sản của ông Minh rất lớn, nhưng toàn mua trên giấy, chưa bán được để trả nợ và hiện công an vẫn đang tiếp tục làm rõ xem có đồng phạm giúp sức không” – Đại tá Mười thông tin. 

Còn theo tiết lộ từ Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, kế hoạch “dùng xác chết thế thân” để trục lợi bảo hiểm đã được bị can Minh chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

UBND tỉnh Đắk Nông đã thưởng nóng cho ban chuyên án số tiền 200 triệu đồng

Theo đó, ngày 27/4, Minh đã đi mua, trữ săn 120 lít xăng dầu.

Ngày 28/4, Minh một mình đi đào mộ, trộm xác chết của một bệnh nhân ung thư trên địa bàn huyện Đắk G’long (Đắk Nông) mục đích “thế thân”. Tuy nhiên, do đào một mình mệt nên Minh từ bỏ.

Vị trí mộ bị đào đến hiện trường vụ cháy xe cách nhau khoảng 10km.

Sau khi phát hiện mộ bị đào, người thân đã trình báo công an. Quá trình lấy lời khai, bị can Minh khai báo về vụ trộm mộ trùng khớp với thông tin thu thập, điều tra. 

Nguồn Vietnamnet