Báo của tuổi Teen

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 diễn tiến nặng: 2 bệnh viện phối hợp điều trị

Phi công người Anh, bệnh nhận Covid-19 thứ 91, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (biện pháp thay thế phổi).

Ngày 6.4, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết ca Covid-19 thứ 91 là phi công người Anh (43 tuổi, tạm trú Q.2) đang được điều trị tại BV này và phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (biện pháp thay thế phổi – PV).

Theo TS-BS Châu, ngày 18.3, từ khi bệnh nhân (BN) có kết quả dương tính lần đầu với Covid-19 thì đã sốt cao liên tục, suy hô hấp tăng dần. Kết quả X-quang phổi cho thấy tổn thương nặng, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

BV đã điều trị hỗ trợ hô hấp, từ thở ô xy mũi, đến thở ô xy qua mask, thở CPAP – thở máy không xâm lấn. Ngày 3.4, kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR mẫu bệnh phẩm đường hô hấp của bệnh nhân (BN) cho thấy còn dương tính (tải lượng virus còn cao).

N gày 5.4, BN chuyển qua thở máy xâm lấn (đặt nội khí quản thở máy). Do tình trạng phổi BN bị tổn thương nặng, sáng 6.4, BV Bệnh nhiệt đới đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy. Các bác sĩ 2 BV quyết định cho BN sử dụng kỹ thuật ECMO. Ê kíp đặc biệt về ECMO của BV Chợ Rẫy đã hỗ trợ thực hiện ECMO cho BN ngay tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D, BV Bệnh nhiệt đới.

Nguồn Thanh Niên