Báo của tuổi Teen

“Ổ dịch” Covid-19 cuối cùng ở Hà Nội được gỡ bỏ phong tỏa

Ngày 14-5, TP Hà Nội chính thức dỡ bỏ chốt kiểm soát COVID-19 đối với thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) sau 28 ngày cách ly.

Đúng 0h ngày 14-5, huyện Thường Tín đã tổ chức lễ công bố quyết định dỡ cách ly tại chốt kiểm soát gần cổng chào thôn Đông Cứu. 

Người dân thôn Đông Cứu vui mừng vỗ tay, cầm cờ hò reo sau khi được dỡ phong tỏa – Ảnh: CHÍ TUỆ

Từ ngày 14-4 đến nay, khi bệnh nhân số 266 ở thôn Đông Cứu được công bố, tại ổ dịch này không phát sinh ca nhiễm mới. Trước thời điểm công bố kết thúc cách ly, 100% người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19. 

Tại buổi công bố, chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy yêu cầu xã Dũng Tiến quyết liệt kiểm soát không để người dân tập trung đông người có hành động quá khích gây mất an ninh trật tự ở thời điểm gỡ bỏ lệnh cách ly. Cùng với đó, tiếp tục tổng vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn.

Ông Huy cũng yêu cầu các cơ quan, phòng, ban, Ủy ban MTTQ cùng chính quyền địa phương và người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP trong thời kỳ thực hiện nhiệm “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Người dân địa phương vẫy tay chào lực lượng chức năng (Ảnh: CTV).

Giây phút dỡ bỏ chốt kiểm soát cách ly, nhiều người dân thôn Đông Cứu vui mừng vỗ tay, cầm cờ hò reo. 

Cô Nguyễn Thị Hụt chia sẻ khi phát hiện có ca bệnh nhiễm COVID-19 ở thôn, chúng tôi rất lo lắng và hoang mang. Nhưng hôm nay, người dân chúng đã háo hức đợi chờ khoảnh khắc lịch sử này vì đã chiến thắng COVID-19. 

“Cảm xúc của tôi không khác gì lúc đón giao thừa. Từ giờ phút này, chúng tôi được trở lại với cuộc sống lao động sản xuất thường ngày. Chỉ chờ trời sáng, tôi sẽ ra đồng chăm sóc lúa và buôn bán như những ngày chưa có dịch. Có thể nói khi gỡ hàng rào cách ly, người dân sẽ thuận lợi hơn trong việc giao thương, nhập nguyên liệu phục vụ làm nghề thêu truyền thống” – cô Hụt nói

“Chúng tôi quá vui vì chưa bao giờ phải ở trong nhà lâu đến như vậy. Sáng ra, tôi sẽ dọn nhà cửa để tiếp tục quay trở lại nhận những đơn hàng để thêu rồi đi giao hàng cho các tỉnh như bình thường” – anh Vũ Trung Đức nói

Nguồn Tuổi Trẻ Dân Trí