Báo của tuổi Teen

Nữ nhà thơ Mỹ giành Nobel Văn học

Vào chiều ngày 8/10, từ một thông báo của Viện Hàn lâm Thụy Điển phát đi cho biết nữ nhà thơ Mỹ Louise Glück đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2020.

Viện Hàn lâm trao giải cho Louise Glück vì “một giọng thơ không lẫn vào đâu được, với vẻ đẹp khắc khổ khiến sự tồn sinh của cá nhân trở nên phổ quát”. Bằng ngôn ngữ thi ca, bà kể những trải nghiệm cá nhân liên quan đến lịch sử, thiên nhiên, cuộc sống hiện đại. Anders Olsson, chủ tịch ủy ban Nobel, nói Gluck sử dụng ngôn ngữ “thẳng thắn, không khoan nhượng, đó là tín hiệu cho thấy nhà thơ này muốn được thấu hiểu. Cô ấy cũng rất hài hước và sâu cay”.

Ảnh: Internet

Louise Elisabeth Glück sinh năm 1943 ở New York (Mỹ), là tác giả của 12 tuyển tập thơ, một tiểu luận về thi ca. Năm 1968, bà phát hành tập thơ đầu tiên – Firstborn, “nhanh chóng được ca ngợi như một trong những nhà thơ nổi bật của văn học đương đại Mỹ” theo Viện Hàn lâm.

Tác phẩm “The Wild Iris” năm 1992 giành giải Pulitzer, giúp bà trở thành nhà thơ đương đại xuất chúng của Mỹ. Và tuyển tập gần nhất của bà mang tên “American Originality”, ra mắt năm 2017. Bà được cựu Tổng thống Mỹ Brack Obama trao Huân chương quốc gia về nghệ thuật và nhân văn năm 2015.

Louise Glück gặp Brack Obama (Tổng thống Mỹ khi đó) tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Nobel Văn học là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm, do Viện Hàn lâm Thụy Điển bình chọn, bên cạnh các giải vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình. Hội đồng bình chọn không bao giờ hé lộ dấu hiệu về nhân vật có khả năng đoạt giải cho tới khi công bố kết quả. Danh sách rút gọn của các ứng viên sẽ được tiết lộ 50 năm sau đó. Giải lần đầu được trao cho nhà thơ Pháp – Sully Prudhomme – năm 1901.

Nguồn VnExpress