Báo của tuổi Teen

Nữ du học sinh ở Quảng Ninh dương tính sau 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, chuyên gia lên tiếng

Nữ du học sinh 24 tuổi, từ Anh về Việt Nam ngày 9/3. Ngày 13/3, cô nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 (Quảng Ninh).

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết nữ bệnh nhân sau thời gian điều trị, có kết quả dương tính trở lại với Sars-Cov-2.

Bệnh nhân 52 là nữ du học sinh 24 tuổi, từ Anh về Việt Nam ngày 9/3. Ngày 13/3, cô nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 (Quảng Ninh).

Cô có 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 26 và 28/3, tuy nhiên dương tính trở lại vào ngày 30/3, 2/4 và 5/4, chưa thể xuất viện dù tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ông Hưng cho biết, việc bệnh nhân âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là “chuyện bình thường”, các bác sỹ tại Quảng Ninh đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhưng vẫn chưa thể lý giải chính xác về diễn biến xét nghiệm của bệnh nhân này.

Bệnh nhân 52 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, Quảng Ninh.

“Qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, có những bệnh nhân Covid-19 điều trị hơn 30 ngày, xét nghiệm nhiều lần âm tính, nhưng khi sàng lọc lại thì tái dương tính”, ông Hưng nhận định và khuyến cáo người dân thực hiện tốt chỉ thị 16 cách ly toàn xã hội của Thủ tướng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế – chuyên gia hàng đầu trong y tế dự phòng nhận định “đây không phải là một ca bệnh tái dương tính“.

Ông Nga cho rằng, đây là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể chưa đào thải hết virus. “Vì thực tế, khả năng tái nhiễm sau khi 3 lần xét nghiệm âm tính là rất ít. Bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 thì dương tính. Như vậy là điều trị chưa sạch, vì ta không có thuốc đặc hiệu”.

Theo ông Nga, sau điều trị, virus đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. Tính đến nay chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo.

Nguồn Tổ Quốc