Báo của tuổi Teen

Nụ cười sau lớp khẩu trang của các bác sĩ chữa khỏi 6 ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng: “Tổ quốc gọi, chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi không e sợ!”

“Vì trách nhiệm tuyến đầu cùng với mong muốn trả lại sự bình yên cho thành phố, đất nước thân yêu của chúng ta cho nên khi Tổ quốc gọi thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng. Chúng tôi không e sợ!”, đó là lời chia sẻ xúc động của các y, bác sĩ tuyến đầu trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng.

33 ngày chưa gặp 2 con nhỏ

Sau 17 ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, trưa 10/4, bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 6 (BN 135) và cũng là bệnh nhân cuối cùng ở Đà Nẵng đã được công bố khỏi bệnh.

Vỡ òa trong niềm vui được xuất viện, nữ bệnh nhân cho biết, lúc đầu khi biết bị bệnh, chị rất bất ngờ và lo lắng. Nhưng khi được các y bác sĩ chăm sóc tận tình nên sức khỏe của chị đã hồi phục rất nhanh.

“Hôm nay tôi rất vui vì được ra viện và sắp được về nhà, gặp gia đình. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, tôi đã nhận được sự chăm sóc chu đáo của các bác sĩ, anh chị điều dưỡng. Mọi người luôn để ý đến tôi từng chút một, luôn hỏi xem nhiệt độ phòng thế nào, điều kiện ăn ở có gì bất tiện không, nhờ đó tôi cũng thoải mái tinh thần và bình phục nhanh”.

Các y bác sỹ vui mừng và vỡ òa hạnh phúc khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng tại đây được xuất viện

Hạnh phúc và xúc động khi chứng kiến bệnh nhân mình chữa trị được xuất viện, bác sĩ Trương Thị Hoa – Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Đây là khoảnh khắc mà 45 cán bộ, hộ lý, y tá, bác sĩ và cả ban lãnh đạo bệnh viện chờ đợi từ lâu. Đây còn là niềm vui chung của cả TP Đà Nẵng, khi đến nay cả 6 ca bệnh sau điều trị đều khoẻ mạnh và đã xuất viện”.

Là bác sĩ trực tiếp nhận 2 ca dương tính đầu tiên tại Đà Nẵng, bác sĩ Hoa cho biết ban đầu chị có chút lo lắng và hồi hộp nhưng sau khi có sự động viên của lãnh đạo, chị đã tự tin hơn rất nhiều.

“Chúng tôi lo lắng, nhưng không hề lo sợ. Bởi, chúng tôi ý thức được rằng đây là nhiệm vụ của mình!”, bác sĩ Hoa, chia sẻ.

Bệnh nhân tặng bánh kem cảm ơn các y bác sỹ.

Đặc biệt, bác sĩ Hoa có 2 con nhỏ. Cháu lớn mới 6 tuổi, còn cháu nhỏ vừa lên 3. Ngày ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng được xác định, chị vội gửi con cho ông bà nội để đến cơ quan nhận nhiệm vụ. Đã hơn 33 ngày chị Hoa chưa được về nhà, nên chị rất nhớ 2 con nhỏ vì chưa bao giờ phải xa con lâu như thế. Tuy nhiên, được gia đình thấu hiểu, động viên giúp chị yên tâm hoàn thành tốt công việc ở bệnh viện.

“Hơn 1 tháng nay tôi chỉ nhìn và nói chuyện với 2 con qua điện thoại. Hai đứa được ông bà nội và bố chăm sóc. May mắn là gia đình cũng thấu hiểu và thông cảm cho công việc của tôi…”, nữ bác sĩ, chia sẻ.

Được biết, công việc hằng ngày của chị là thăm khám, xem chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, xem bệnh nhân diễn biến tốt hay xấu, để từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Bác sĩ Trương Thị Hoa đã 33 ngày xa 2 con nhỏ.

Theo bác sĩ Hoa, ngoài công tác điều trị, đội ngũ y bác sĩ còn luôn động viên tinh thần bệnh nhân để họ có động lực chiến đấu với bệnh tật. Ngoài ra, các y bác sỹ còn chủ động thường xuyên trò chuyện, trao đổi qua điện thoại để các bệnh nhân không cảm thấy cô đơn. Chỉ có 2 bệnh nhân người nước ngoài do có chút bất đồng về văn hóa nên các bác sĩ phải giải thích, động viên nhiều hơn.

“Các bệnh nhân đều đã khoẻ mạnh xuất viện là điều mà các y bác sĩ mong đợi nhất. Tuy nhiên, diễn biến dịch còn phức tạp và cuộc chiến chống Covid-19 này sẽ còn dài, đây mới chỉ là thành công bước đầu. Chiều nay, đội ngũ y bác sĩ chúng tôi sẽ đi cách ly 14 ngày, tuy nhiên, nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi sẽ trở lại và tiếp tục chiến đấu. Cũng hơn 33 ngày rồi tôi không gặp con, nhớ chúng quá”, bác sĩ Hoa, tâm sự.

Nữ điều dưỡng xúc động khi chứng kiến ca bệnh cuối cùng của Đà Nẵng lên xe để về quê.

Cùng chung tâm trạng vui mừng như bác sĩ Hoa, điều dưỡng Trương Thị Thuỷ chia sẻ: “Chúng tôi không biết diễn tả về giây phút này như thế nào. Quá hạnh phúc khi sau hơn một tháng điều trị, cả 6 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đều đã khỏi bệnh. Đó là niềm vui rất lớn với chúng tôi”.

“Tổ quốc gọi, chúng tôi luôn sẵn sàng!”

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho tất cả 6 ca bệnh ở Đà Nẵng, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Y học nhiệt đới – Bệnh viện Đà Nẵng, nhận định đây là dịch bệnh rất phức tạp và trong lịch sử chưa có dịch bệnh nào lan rộng trên toàn cầu như thế này.

Bác sĩ Hàm cho biết thêm, để có được thành công như hôm nay, các y bác sỹ phải cố gắng rất nhiều. Hằng ngày, các bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân liên tục 6-8 lần trực tiếp, ngoài ra còn giám sát qua camera, theo dõi liên tục bằng máy chức năng sống của bệnh nhân.

Nụ cười sau lớp khẩu trang của vị bác sĩ chữa khỏi 6 ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng.

Việc chữa khỏi 6 ca nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng là niềm vui chung của đội ngũ y bác sĩ, người dân Đà Nẵng cũng như cả nước. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thành công bước đầu. Mọi điều vẫn còn rất nhiều ở phía trước, dịch bệnh còn rất phức tạp và bệnh viện vẫn trên tinh thần sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Cũng theo bác sỹ Hàm, mặc dù hiện Đà Nẵng đã tạm hết các ca bệnh Covid-19, nhưng trong 14 ngày tới, ông và các đồng nghiệp sẽ cách ly, theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi lo nhưng không sợ!”

“Đứng sau 45 y, bác sĩ là 45 gia đình. Trước dịch bệnh nguy hiểm lan rộng khắp toàn cầu, không ai là không lo lắng cả. Là con người, chúng tôi cũng lo lắng lắm chứ, nhưng chúng tôi không sợ. Vì công việc, vì nhiệm vụ và trách nhiệm tuyến đầu, nếu trong thời gian tới, Đà Nẵng có bất kì ca bệnh nào mới, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng quay trở bệnh viện phục vụ công tác điều trị. Vì bình yên của thành phố và người dân, khi Tổ quốc gọi thì chúng tôi luôn sẵn sàng và sẽ chiến đấu tới cùng!”, bác sĩ Hàm, khẳng định.

Nguồn Trí Thức Trẻ