Báo của tuổi Teen

“Nổi sóng” mạng: Xúc động trước câu chuyện của mẹ Việt Nam Anh hùng cần mẫn ngồi may khẩu trang vải chống dịch Covid-19

Khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, có không ít những con người thầm lặng cống hiến theo cách riêng của họ. Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ về hình ảnh một người mẹ Việt Nam Anh hùng lặng lẽ ngồi may khẩu trang giúp mọi người phòng dịch Covid-19.

Theo VTC News đưa tin, trên Facebook gần đây, nhiều người xúc động chia sẻ hình ảnh bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, 95 tuổi hiện đang sống ở phường 5 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã lựa chọn cách may từng chiếc khẩu trang vải để giúp mọi người phòng dịch, trong tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay. “Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn”, mẹ Quýt chia sẻ.

Với đôi tay gầy guộc nhăn nheo, mẹ lựa chọn từng mảnh vải, cắt may tỉ mỉ. Sau đó, mẹ cặm cụi ngồi bên chiếc máy khâu cũ, với vòng quay kim đều đặn để cho ra những chiếc khẩu trang tinh tươm, phục vụ người dân. Hình ảnh người mẹ 95 tuổi không quản vất vả, cống hiến giúp đất nước chống đại dịch thật ấm tình người.

Mẹ Quýt tự tay cắt từng mảnh vải, tỉ mỉ từng mũi kim để may thành những chiếc khẩu trang.

Theo lời kể của anh Võ Quang Thủy (36 tuổi, một trong năm người con trai của chồng sau cụ Quýt) với báo Tuổi trẻ, việc may khẩu trang đã được cụ thực hiện trong hơn 3 ngày qua. Hiện tuổi già nhưng mọi công đoạn để làm nên một chiếc khẩu trang hai lớp như gom vải thừa từ các tiệm may, đến cắt tạo dáng, đi chỉ, làm dây đeo… cụ Quýt đều có thể làm tốt.

“Thấy mấy cô bên tổ bàn nhau may khẩu trang phát cho ai cần trong đợt dịch này thế là bà cũng ngỏ ý may phụ. Ba hôm nay là thấy cứ đi cắt, đi may suốt vậy đó” – anh Thủy nói.

Ngoài may khẩu trang trong đợt này, suốt 21 năm qua, cụ Quýt vẫn đều đặn hằng ngày may chăn mền tặng các vùng khó khăn. Số chăn mền do tự tay cụ Quýt may tặng miễn phí cho các chương trình thiện nguyện khắp cả nước trong ngần ấy năm là không thể đếm xuể.

Cứ như thế, với tấm lòng của mình, những tấm chăn dù được gom ghép từ hàng trăm mẩu vải hay những chiếc khẩu trang được cắt từ những mảnh vải thừa cứ thế thành hình rồi được cụ Quýt chuyền đến tay những ai cần nó mà chẳng cần nhận thứ gì. Với cụ, được sống khỏe, được giúp ích cho mọi người là một điều hạnh phúc.

Mẹ muốn góp sức cùng đất nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Câu chuyện đang nhận được hàng nghìn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

“Cụ sống qua hai thế kỷ rồi, cống hiến sức lực tâm can từ khi chống Mỹ chống Pháp. Và giờ cụ vẫn chung tay giúp đồng bào chống dịch, mong cụ nhiều sức khỏe sống vui với con cháu”, Tài Nguyễn bày tỏ.

Thai Nguyen bình luận: “Tuyệt vời. Những bài ca thời chiến, những thanh niên xung phong, những Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Những câu chuyện chỉ được nghe qua lời kể của các cựu chiến binh, giờ như sống động 1 lần nữa. Thật tự hào!”.

Nguồn Người Đưa Tin