Báo của tuổi Teen

Niềm vui dỡ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

Đêm qua các y bác sĩ cùng bệnh nhân, người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai không chợp mắt. Họ chờ đợi và vỡ òa niềm vui chứng kiến khoảnh khắc bệnh viện được dỡ phong tỏa.

23h ngày 11/4, còn một tiếng nữa là đến thời khắc dỡ bỏ phong tỏa tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ khoa Cấp cứu vẫn làm việc bình thường dưới sự chỉ huy của trưởng kíp trực, bác sĩ Nguyễn Đức Vinh. 
Trước đó, Bộ Y tế cho phép Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân trở lại trong thời gian cách ly. Bệnh nhân ở khoa này đều trong tình trạng từ nặng đến rất nặng.
Các nhân viên Khoa C4, Viện Tim Mạch, ngồi trò chuyện tại phòng nghỉ ngơi, cùng chờ đến 0h. Khoa C4 hiện điều trị 14 bệnh nhân, 16 người nhà và 34 nhân viên y tế. Sau lệnh dỡ phong tỏa, toàn bộ 14 bệnh nhân tại đây sẽ được xuất viện, trở về nhà. Một bệnh nhân chia sẻ: “Nhiều ngày qua gia đình tôi lo lắng, tôi lại đang điều trị ở Viện Tim mạch. Khi biết tin viện sắp hoạt động trở lại, tôi và gia đình an tâm nhiều”.
Chị Hương đang mang thai 38 tuần, là điều dưỡng tại khoa C4, Viện Tim mạch. Hương kể, vốn dự định làm việc tại bệnh viện đến hết tuần vừa rồi mới nghỉ, không ngờ viện phải cách ly đột ngột khiến cô phải ở lại. Trước giờ gỡ phong tỏa, chị ngồi một mình, trong lòng háo hức, gọi điện thông báo cho chồng và gia đình. Con gấu bông màu hồng phía sau là chồng gửi vào viện cho chị trong thời gian bị cách ly, để động viên tinh thần.
Ngoài sân, các y bác sĩ đeo khẩu trang, ngồi cách nhau 2 mét, chờ đến 0h để chứng kiến khoảnh khắc dỡ hàng rào cách ly.

Điều dưỡng Đào Thị Ngọc Nhã, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, chia sẻ: “Hôm nay, mình xúc động vì sau 14 ngày, sắp được trở về nhà, gặp lại người thân, nhất là các con”.

Khung cảnh Bệnh viện Bạch Mai nhìn từ xa. Đông đảo y bác sĩ và cả bệnh nhân đứng sẵn tại sân, hồi hộp, háo hức.

Anh Hoàng Văn Bạch, 57 tuổi, ở Hà Nam, người nhà của bệnh nhân, cho biết: “Mẹ già tôi điều trị tại đây, nhiều ngày qua tôi và cả họ hàng đều lo lắng. Biết tin viện dỡ phong tỏa tôi mừng cho các y bác sĩ. Chứng kiến giây phút này, tôi thực sự thấy vui”.

Đúng 0h ngày 12/4, hàng rào phong tỏa bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ trong tiếng reo hò của hàng trăm nhân viên y tế. 

Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nói: “Kết thúc vùng cách ly y tế đối với bệnh viện là điều kiện để các bệnh nhân được tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của đơn vị”. 

Bên trong bệnh viện, các y bác sĩ vỗ tay hoan hô, nhiều người xúc động, ùa ra chung vui, bảo nhau cùng bật đèn trên điện thoại và giơ cao, chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt này. Nhiều người đùa nhau nói rằng đây giống lúc chuẩn bị đón giao thừa.
Các bác sĩ Khoa Chống độc và một số khoa khác của bệnh viện đã đợi giây phút này rất lâu rồi. Tất cả chạy ùa ra vẫy tay trong niềm vui mừng. Một nhân viên y tế xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt này, lấy tay ôm mặt, nghẹn ngào.
“Đây có lẽ sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên của tất cả chúng tôi”, một người nói.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết hiện Bạch Mai đã “sạch” Covid-19. Mỗi nhân viên y tế có ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính nCoV liên tiếp.

Một bác sĩ bước ra khỏi cổng bệnh viện. Người con trai đã đứng đợi sẵn từ lâu, đôi mắt cậu luôn hướng về phía cổng tìm kiếm bố. Nhìn thấy bố giữa đám đông, cậu giơ cao tay, gọi to. Hai bố con chạy lại ôm chầm lấy nhau. Những ngày cách ly đã khiến cho họ không được gặp nhau trong thời gian dài.

Theo quyết định của Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong, sau khi hết phong tỏa, bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm tiếp tục giám sát và phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.    

Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt, tuyến cuối điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là nội khoa, quy mô 1.900 giường, hằng ngày đón tiếp và điều trị nội ngoại trú đến 5.000 bệnh nhân và người nhà. Bệnh viện bị phong tỏa ngày 28/3 sau khi phát hiện 8 ca nhiễm nCoV trong khuôn viên, gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà và nhân viên công ty dịch vụ ăn uống. 

Nguồn Vnexpress