Báo của tuổi Teen

Những nơi còn lại trên thế giới chưa xuất hiện Covid-19

Hiện vẫn có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa báo cáo sự hiện diện của chủng virus corona mới này.

Vào 12/1, chưa đầy ba tháng trước, Covid-19 chỉ xuất hiện ở Trung Quốc. Không trường hợp nào được tìm thấy bên ngoài lãnh thổ quốc gia này. Đến 13/1, virus bắt đầu trở thành vấn đề toàn cầu. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Thái Lan, sau đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tiếp nối. 

Dần dần, đại dịch bùng phát trên khắp thế giới. Đến nay đã có hơn 1 triệu trường hợp nhiễm nCoV.

Cho đến 2/4, có 18 quốc gia chưa báo cáo về ca nhiễm nCoV, theo một thống kê từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

18 quốc gia/vùng lãnh thổ không có Covid-19 gồm: Comoros; Kiribati; Lesotho; quần đảo Marshall; Micronesia; Nauru; Triều Tiên; Palau; Samoa; Sao Tome và Principe; quần đảo Solomon; Nam Sudan; Tajikistan; Tonga; Turkmenistan; Tuvalu; Vanuatu và Yemen.

Phía đông đảo Nauru nhìn từ trên không. Ảnh: Cedri/Wikipedia.

Các chuyên gia cho rằng một số quốc gia có khả năng không báo cáo ca nhiễm, như Triều Tiên và Yemen. Nhưng cũng có nơi mà virus chưa hạ cánh, hầu hết là những hòn đảo nhỏ ít khách du lịch.

Nhưng họ không hề chủ quan. Như Nauru, một đảo quốc thuộc Nam Thái Bình Dương, Nauru chỉ có một bệnh viện, không có máy thở và thiếu thốn y tá. Quốc gia này không có bất kỳ cơ hội nào nếu phát hiện Covid-19. Do đó, chính phủ Nauru đã báo động “tình trạng khẩn cấp”, thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của virus từ bên ngoài.

Nauru cũng không phải là hòn đảo duy nhất ở Thái Bình Dương tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Kiribati, Tonga, Vanuatu… và một số nơi khác, cũng có phản ứng tương tự. 

Via iOne BBC