Báo của tuổi Teen

Những món ăn trứ danh ở xứ dừa Bến Tre

Nếu đã một lần đến thăm Bến Tre, bạn sẽ không hết ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nơi đây. Bên cạnh đó, ẩm thực Bến Tre cũng là một nét đặc biệt thu hút khách du lịch.

Bến Tre là thiên đường của dừa, nên mọi thứ ở đây đều có sự xuất hiện của dừa, kể cả ẩm thực. Hãy cùng điểm qua những món ngon, độc lạ của Bến Tre ngay sau đây:

1. Cơm dừa:

Ảnh: Internet

Món cơm dừa là món ăn vô cùng phổ biến ở Bến Tre. Món ăn này khá cầu kỳ và mất thời gian để làm. Để nấu được món cơm dừa ngon đúng điệu phải chọn loại gạo ngon, vo bằng nước cốt dừa, để cho ráo và cho vào trái dừa nấu cách thủy. Đặc biệt, dừa dùng để nấu món này phải là dừa xiêm. Cơm dừa nóng ăn kèm tôm rang nước cốt dừa có màu đỏ gạch, vị dai, giòn thì vô cùng hấp dẫn.

2. Gỏi củ hũ dừa:

Ảnh: Internet

Củ hũ dừa là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe , tốt cho hệ tiêu hóa và giàu khoáng chất. Từ củ hũ dừa có thể chế biến thành nhiều món như củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa nấu tôm thịt, canh củ hũ dừa nấu thịt viên,… nhưng đáng thử nhất có lẽ là gỏi củ hũ dừa. Gỏi hủ dừa thường được trộn cùng tôm, thịt, rau mùi, đậu phộng rang… Món gỏi được ăn kèm cùng với bánh phồng và nước chấm chua ngọt, một cảm giác vừa ngon, ngọt, béo ngậy khiến bao người mê.

3. Đuông dừa:

Đuông dừa hay còn gọi là sâu dừa, một loại côn trùng mà thức ăn chính của nó là củ hũ dừa béo ngậy. Người ta thường chế biến đuông dừa lăn chiên bột, đuông nướng và có thể ăn sống món ăn “ám ảnh” với nhiều người. Vị ngậy, thơm, ngọt của những con đun dừa kết hợp cùng vị mặn của nước mắm sẽ đem lại một món ăn cực kỳ độc đáo, hấp dẫn.

4. Chuột dừa:

Chuột dừa Bến Tre là một trong những đặc sản độc lạ chỉ có tại tỉnh Bến Tre. Chuột dừa có hình dáng giống như chuột đồng tuy nhiên bộ răng sắc nhọn hơn dùng để phá hoại cây dừa. Chuột dừa có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như nướng, hấp, nấu cà ri,… Tuy nhiên ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa nướng, những miếng thịt chuột thơm ngon, vàng ươm, da giòn, thịt ngọt ăn cùng muối ớt cay, ăn kèm với rau thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây là món đặc sản khiến bao người mê mẩn.

5. Bánh xèo ốc gạo Phú Đa:

Bánh xèo không còn là món ăn xa lạ với người Nam Bộ. Tuy nhiên, bánh xèo ốc gạo lại là món ngon nổi tiếng của ẩm thực Bến Tre. Món ăn độc đáo này có nguồn gốc từ cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách – Bến Tre). Ốc gạo, thịt trắng đục, béo thơm cùng đậu, giá tươi, giòn, ăn không bị ngấy. Cuốn rau thơm, xà lách, cải bẹ hay đọt bứa chấm cùng mắm chanh tỏi ớt thì tuyệt vời. Các gia vị, cay, ngọt, giòn làm nên món ăn dân dã đầy hấp dẫn của Bến Tre.

6. Chuối đập:

Chuối đập là món ăn gắn liền với tuổi thơ của những con xứ dừa, dễ ăn mà cũng làm cũng đơn giản. Để có được món chuối đập đúng chuẩn, chuối phải là chuối  Xiêm vừa chín tới. Chỉ như vậy chuối mới có độ dẻo vừa đủ, khi nướng săn lại là vừa ăn. Những miếng chuối nướng, chín đều cả hai mặt có màu vàng ươm hơi cháy xém là ngon nhất. Chuối nướng ăn kèm với nước cốt dừa là đúng điệu. Vị bùi ngậy của cốt dừa thêm độ dai, giòn, ngọt của chuối hòa quyện, ăn một đĩa lại muốn thêm đĩa thứ hai.

Nguồn Top Việt Nam TV