Báo của tuổi Teen

Những món ăn gây thương nhớ ở xứ Nghệ

Nghệ An một mảnh đất non nước hữu tình đẹp như bức tranh thủy mặc. Không chỉ có thế, trên mảnh đất hồn hậu, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều đặc sản mà ai “lỡ” nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi.

Các món ăn ở Nghệ An mang chất riêng đặc biệt, tuy mộc mạc, dân giã nhưng bất cứ ai được thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Dưới đây là một số món ăn gây thương nhớ ở xứ Nghệ:

1. Cháo lươn Vinh:

Ảnh: Internet

Cháo lươn với những con lươn thịt để nguyên miếng, nấu chín mềm, thơm, ngọt, thấm đượm vị cay của hành, tiêu, muối, ớt và vàng sánh của nghệ. Thường được rắc thêm chút hành tăm trông rất ngon mắt. Món cháo lương đúng vị và ngon nhất khi thưởng thức ngay lúc còn nóng.

2.  Mực nháy nướng Cửa Lò:

Khi đến với Cửa Lò, bạn nên một lần nếm thử món mực nháy nơi này. Cái tên mực nháy nướng ở đây dùng để nói đến những con mực “nhảy” lên mặt biển, sau đó được ngư dân đánh bắt lên bờ, lúc đó còn nguyên độ tươi sẽ được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay lập tức. Mực ở đây tươi ngon, khi nướng chín sẽ vàng rụm và thơm mùi gia vị tẩm ướp. Món mực nướng ngọt, vừa dai, vừa nóng ăn kèm với rau thơm và nướng chấm cay cay là đúng điệu.

3. Nhút Thanh Chương:

Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, có thể được trộn với rau củ quả, kèm thêm ít thịt ba chỉ luộc cắt sợi tùy vào sở thích của người ăn có thể biến tấu món ăn. Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (nước tương gồm lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi và đường), ăn kèm với rau kinh giới cũng rất tuyệt.

4. Mọc cua bể:

Ảnh: Internet

Mọc cua bể là món ăn được chế biến khá tỉ mỉ và cầu kì ngay từ khâu gỡ thịt, ướp gia vị cho đến khi chế biến. Mọc cua bể chính danh phải cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống. Mùi vị thơm béo của cua quyện lẫn với hương vị của hành và gia vị đậm đà khiến ai cũng muốn thưởng thức.

5. Cá giò:

Đến Nghệ An mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì thật là đáng tiếc. Cá giò có thể được chế biến thành 7 món khác nhau vô cùng hấp dẫn như gỏi, cá hấp sả, lẩu, cháo, vây cá rán hay da cá chiên giòn, chấm với nước mắm tỏi giòn mê ly.

6. Tương Nam Đàn:

Ảnh: Internet

Người dân bản xứ nơi đây có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” là để chỉ hai món ăn đặc sản của Nghệ An. Tương Nam Đàn thơm ngon, gây nghiện cho nhiều người dân bản xử, và nhiều thực khách khi thưởng thức nó. Để sản xuất ra một loại tương ngon đúng điệu thì phải qua nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ với những nguyên liệu hoàn toàn lấy từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không iot và nước. Bạn có thể ăn kèm tương với nhiều món ăn như thịt luộc, chấm rau, chấm đậu, ăn với cơm hàng ngày…. Nhiều khách du lịch tới với Nghệ An có thể mua về để làm quà cho gia đình và bạn bè.

Nguồn Lao Động