Báo của tuổi Teen

Nhịp sống Hà Nội dần trở lại

15 phút sau khi nhận điện thoại “mai mở hàng lại”, Lò Việt Hoàng (27 tuổi, đầu bếp quán ăn) bắt taxi từ Điện Biên về Hà Nội lúc nửa đêm 22/4.

“Chủ báo gấp quá, tôi chỉ có ít phút vơ vội vài bộ quần áo rồi gọi taxi vì xe khách chưa hoạt động”, anh chia sẻ. Tiền taxi hết 6 triệu đồng được chủ chi trả. Hoàng đứng bếp chính một quán lẩu phố Nghĩa Tân, khu vực ăn uống từng đông đúc nhất quận Cầu Giấy.

Anh Lò Việt Hoàng đun nồi quế để xông cửa hàng trên phố Nghĩa Tân. Ảnh: Gia Chính.

Rạng sáng 23/4, Hoàng đun một nồi nước quế xông cửa hàng cho át bớt mùi ẩm mốc, quét sàn, mang cốc chén đi rửa. Anh cho biết sẽ dành cả ngày hôm nay để lau dọn, nhập nguyên liệu mới, nếu mọi việc thuận lợi, tối nay quán mở hàng.

Cách đây gần một tháng, ngày 28/3, Hà Nội thực thi Chỉ thị 15 của Chính phủ, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, tránh tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid. Chỉ thị 16 yêu cầu “cách ly toàn xã hội” nối tiếp từ 31/3, Hoàng và bốn nhân viên khác phải nghỉ việc không lương, về quê. “Một tháng khốn khó, chi tiêu tằn tiện, ngày nào cũng ngóng được đi làm”, anh kể. 

Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/4, sau 7 ngày cả nước không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông báo, cửa hàng ăn uống nếu mở phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn cho người ngồi. Phương tiện vận tải, Grab được phép hoạt động nhưng chỉ với công suất 20-30%; khuyến khích không ngồi hết hàng ghế.

Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng phải giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và phân luồng một chiều cho người mua sắm. Mọi người dân tham gia giao thông phải giữ khoảng cách. Công an các chốt nhắc nhở dân giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ. 

Sau 0h ngày 23/4, ngã tư Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến, khu phố đêm nhộn nhịp nhất Hà Nội trước đây, và quanh Hồ Gươm vẫn vắng vẻ như trong thời gian cách ly xã hội. Đây là nơi tập trung nhiều quán bar, nhà hàng và các hoạt động kinh doanh vỉa hè như trà đá, trà chanh…, tuy nhiên các dịch vụ này chưa được phép hoạt động.

Tuyến đường quanh Hồ Gươm sáng 23/4. Ảnh: Ngọc Thành.

Phố ẩm thực Tống Duy Tân, một số quán ăn bắt đầu mở cửa. Quán phở của chị Linh đầu ngõ Cấm Chỉ kê 4 chiếc bàn cách xa nhau và khách ngồi kín chỗ. Nhiều người ngang qua định ghé quán nhưng được thông báo hết chỗ, chỉ bán mang về.

“Tôi đọc tin tức được nới lỏng nên chạy đi mua thực phẩm ngay trong tối. Không biết khi nào khách mới đông lại như trước nhưng mở như này là vui lắm rồi”, chị Linh nói.

Khoảng 5h sáng, ở một số công viên và sân chung cư, nhiều người đeo khẩu trang đi tập thể dục trước khi một cơn mưa lớn đổ xuống. Trên các tuyến đường trung tâm, phương tiện giao thông đông đúc hơn những ngày qua.

Đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, các tuyến xe buýt chạy trở lại vào sáng nay sau gần một tháng nằm bãi. Trong ngày đầu, các xe vận hành ở mức 20-30% công suất phục vụ. Một xe không chở quá 20 người và không vượt quá 50% số ghế. Tuy nhiên, Hà Nội khuyến cáo người dân chưa nên sử dụng phương tiện công cộng nếu chưa thực sự cần thiết, do bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp.      

Các tuyến phố như Nguyễn Thái Học, Hàng Mã, Đồng Xuân, Hàng Đường… một số cửa hàng bắt đầu mở bán.

Nguồn VnExpress