Báo của tuổi Teen

Nhiều thiệt hại ban đầu do bão Vamco gây ra

Cơn bão Vamco (bão số 13) đổ bổ vào đất liền đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền trung trong đó có các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Bình.

Tại Thừa Thiên Huế

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Vamco), trong ngày 14/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa lớn tại nhiều địa phương. Tuy nhiên mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đạt đỉnh điểm và kéo dài từ 0h đến 4h sáng ngày 15/11. Cơn bão mạnh trong nhiều năm qua đã khiến cho người dân tại tỉnh này có một đêm mất ngủ.

Sau ảnh hưởng của bão số 13, sáng nay (15/11), lực lượng chức năng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành đi kiểm tra và thống kê thiệt hại. Ghi nhận tại TP Huế, trên một số tuyến đường nhiều cây xanh gãy đỗ, biển quảng cáo, tôn nhà dân…nằm ngỗn ngang. Hiện người dân đang bắt tay vào dọn dẹp.

Tại Đà Nẵng

Từ đêm qua đến đầu giờ sáng nay (15/11) có mưa to, các vùng ven biển gió giật mạnh. Trong đêm 14/11, đường Bạch Đằng, Như Nguyệt ven sông Hàn bị nước tràn lên gây ngập nặng. Các tuyến đường gần đó như đường Nguyễn Đức Cảnh, Xuân Diệu (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) nước mấp mé vỉa hè.

Khu vực ven sông Hàn gió quật mạnh, vỉa hè và một đoạn bờ kè đường Như Nguyệt bị sóng đánh tan hoang. Phía đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn nhiều cây dừa bị ngã đổ. Một số đoạn sóng đánh cát và rác thải văng lên mặt đường…

Đầu giờ sáng nay, 2 xe thiết giáp lội nước và xe chỉ huy của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố cũng đã xuất hiện trên một số tuyến đường để kiểm tra và sẵn sàng triển khai ứng cứu cho người dân.

Tại Quảng Bình

Chính quyền đã di dời hàng trăm hộ dân tránh trú bão 13 ngay trong đêm 14/11. Theo đó, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Biên phòng tại các Đồn biên phòng đã tiến hành đến từng nhà vận động các hộ dân, khẩn cấp rời nhà đến nơi an toàn, tổ chức tuyên truyền, vận động để bà con yên tâm di dời, tránh bão.

Đến 21 giờ ngày 14/11, xã thượng hoá đã di dời, sở tán 151 hộ/540 khẩu, xã hoá Sơn 42 hộ/102 khẩu, đồn BP Làng Ho đã vận động được 476 lượt bà con thuộc các bản thuộc xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em di dời đến các trường học, nhà văn hóa và các nhà dân kiên cố trên địa bàn để tránh trú bão, tiếp tục rà soát, sơ tán số hộ dân nằm trong diện nguy hiểm dể có phương án di dời kịp thời.

Theo bản tin phát lúc 9 giờ ngày 15/11 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 13, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, ở đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13; trên đất liền ven biển Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm.

Nguồn Tổ Quốc