Báo của tuổi Teen

Nhà xuất bản First News chính thức khởi kiện Lazada

Sau thời gian dài lên tiếng cảnh báo về hành vi mua bán sách giả trên các sàn thương mại điện tử, mới đây nhà xuất bản First News – Trí Việt đã có động thái mạnh mẽ hơn thông qua việc chính thức khởi kiện Lazada, thuộc tập đoàn Alibaba.

CEO First News ông Nguyễn Văn Phước cho biết: “Đây không phải cuộc chiến đơn độc của Trí Việt mà nhiều tác giả, nhà xuất bản tại Việt Nam cũng đang vô cùng bức xúc”. Ông Phước còn cho biết thêm việc khởi kiện Lazada không phải vì tội danh một sớm một chiều, mà đã có thời gian suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng.

Theo đó, tháng 6/2019, First News đã từng có họp báo công bố bằng chứng vi phạm của Lazada, Shopee, Sendo và nhiều trang mạng bán sách giả. Tuy nhiên chỉ có Shopee và Sendo liên hệ lại kèm cam kết, còn phía Lazada không hề phản hồi.

Tại một hội thảo sau đó tổ chức tại Hà Nội, First News tiếp tục lên tiếng nhưng phía Lazara vẫn im lặng.

Phía đại diện First News nhấn manh: “Đó là hành vi coi thường pháp luật, chứ không phải tự nhiên chúng tôi lập tức khởi kiện ngay”.

Ông Phước cũng tiết lộ cuốn sách mới nhất bị làm giả là “Muôn kiếp nhân sinh” của Giáo sư John Vu – Nguyên Phong. First News đã thử đặt 86 đơn hàng trên Lazada và khi mở ra toàn bộ đều là sách giả. Ngoài ra, còn có những cuốn sách giả khác được bán tràn làn như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Đi Tìm Lẽ Sống…

Hiện, First News – Trí Việt đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TP.HCM. Tiếp theo sự kiên định này, First News – Trí Việt và TriLaw đang chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ, tài liệu cần thiết để tố cáo hành vi tiếp tay tiêu thụ, sản xuất sách giả – hàng giả theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Nguồn Tổ Quốc