Báo của tuổi Teen

Nhà mới khang trang ở quê của H’Hen Niê

Nhà ống mới xây là quà H’Hen Niê tặng bố mẹ sau gần ba năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Do ảnh hưởng của Covid-19, H’Hen Niê hủy chuyến công tác tại Nghệ An và Pháp trong tháng 3 để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Những ngày qua, người đẹp sinh năm 1992 về thăm quê ở buôn Sứt M’Đưng, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk và chia sẻ hình ảnh về ngôi nhà mới được sửa sang lại.

H’Hen Niê tưới cây trước nhà mới.
Cô trồng nhiều hoa, cây cảnh.

Nhà mới xây của H’Hen Niê được thiết kế dạng nhà ống, khá khang trang, sạch sẽ. Cánh cửa và cổng ngôi nhà được làm bằng gỗ. Lối ra vào được cô trồng nhiều loại hoa, cây cảnh. Trên trang cá nhân, H’Hen Niê thường xuyên chia sẻ những hoạt động thường ngày của cô tại nhà mới như nấu ăn, tưới cây, nô đùa cùng người thân…

H’Hen Niê chia sẻ, điều tự hào nhất với cô sau 2 năm đăng quang là trả hết nợ cho gia đình, lo cho bố mẹ có được cuộc sống tốt hơn bởi trước đó, gia đình cô sống trong căn nhà ‘giữa đêm gió thổi vi vu qua các khe cửa, khe gỗ’.

“Tôi đã sửa sang lại nhà sàn của gia đình ở Đắk Lắk và xây lại gian nhà cấp bốn bên cạnh. Bố mẹ tôi không cần nhà mới quá rộng rãi, xa hoa bởi vốn quen với cuộc sống giản dị. Tôi muốn ba mẹ thấy thoải mái, sáng ngủ dậy không phải lật đật đi kiếm củi mà là bật bếp lên và sống trong căn nhà ấm cúng hơn”, cô chia sẻ.

Nhà sàn và nhà cấp bốn cũ kỹ trước đây của H’Hen Niê.

Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, H’Hen Niê không đầu tư cho váy áo, hàng hiệu mà luôn gắn liền với các dự án thiện nguyện, cộng đồng. Với tư cách đại sứ toàn cầu quỹ Room to Read, cô quyên được hơn 24.000 USD (hơn 556 triệu đồng) để xây dựng một thư viện tại tỉnh Lâm Đồng và tài trợ cho 50 nữ sinh ở châu Á và châu Phi, hoàn thành bậc trung học phổ thông, giúp các em phát triển kỹ năng sống thông qua chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Hồi đầu tháng 1, cổng buôn Sứt M’Đưng được xây dựng từ một phần tiền thưởng của H’Hen Niê vừa được khánh thành. Người đẹp gốc Ê-đê từng được mẹ dạy rằng, số tiền nào từng nhận mà không cần vất vả thì nên cho đi. Do đó, cô muốn gửi toàn bộ số tiền thưởng cho buôn làng mình. Bên cạnh cổng buôn, cô còn xây một nhà cộng đồng làm bằng chất liệu cổ để lưu giữ văn hóa, chữ viết của người Ê-đê, để trẻ em có thể vào chơi và học hỏi. Cô muốn giúp buôn có nguồn nước sạch, điện sáng và phát triển buôn làng qua các hoạt động giáo dục.

Nguồn iOne