Báo của tuổi Teen

Ngưng cách ly không có nghĩa là đã hết dịch: Đây là 5 điều bạn cần tránh tuyệt đối khi vừa mới hết giãn cách xã hội

“Điều tồi tệ nhất là khi chúng ta để cảm xúc lấn át thực tế, đưa ra những bước đi sai và rốt cục mọi thứ lại đâu hoàn đấy,” – thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo từng phát biểu như vậy. Thế nên, cần hiểu rằng cuộc sống của bạn sẽ chưa thể sớm trở lại bình thường như lúc trước dịch được đâu.

Trước thông tin nới lỏng giãn cách xã hội, ngưng cách ly dù vui mừng đến cỡ nào, thì tất cả chúng ta vẫn cần phải nhớ rằng hết cách ly, không có nghĩa là dịch đã chấm dứt. Sự lây lan của virus vẫn đang xảy ra, số người tử vong vẫn tăng từng ngày, nghĩa là mối nguy vẫn còn.

Vậy nên, cần hiểu rằng cuộc sống của bạn sẽ chưa thể sớm trở lại bình thường như lúc trước dịch được. Và dưới đây là những việc chắc chắn bạn không nên làm sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, để bảo vệ đất nước và cho chính bản thân mình.

1. Đừng tụ tập, không tiệc tùng hay “quẩy” bar sàn

Việc ngay lập tức tổ chức tiệc tùng nhậu nhẹt, dù là tại gia hay ngoài quán cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra một môi trường hoàn hảo cho virus lây lan, nhất là trong bối cảnh khoa học xác định có những người nhiễm bệnh nhưng không mang triệu chứng.

“Để tôi nhắc cho bạn nhớ, đây là một virus có khả năng lây lan cao,” – trích lời bác sĩ Deborah Birx, thuộc đội phản ứng với virus corona tại Nhà Trắng (Mỹ).

2. Đừng quên rửa tay

Rửa tay đã là một trong những tiêu chuẩn cần thiết bậc nhất mùa dịch. Hãy xem việc rửa tay thường xuyên là một thói quen thường ngày, để hạn chế khả năng lây lan của virus.

3. Đừng vội vàng đến thăm những người có rủi ro cao

Hết lệnh giãn cách, ai cũng tỏ ra háo hức muốn gặp gỡ người thân. Tuy nhiên, việc vội vã đi gặp ông, bà, bố mẹ hay người cao tuổi nói chung vào lúc này vẫn là không nên.

WHO xác nhận, người già là đối tượng gặp rủi ro lớn nhất từ đại dịch Covid-19, không phải vì họ dễ nhiễm bệnh hơn, mà là do các biến chứng để lại có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu vội vã thăm hỏi, hoàn toàn có nguy cơ bạn sẽ lây bệnh cho họ mà không hay, rồi để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều.

4. Đừng vội đi du lịch

Đi du lịch trong giai đoạn này, nếu chẳng may đến một địa điểm đúng lúc dịch bùng phát, bạn có nguy cơ mắc kẹt ở đó một khoảng thời gian không nhỏ, thậm chí là bản thân cũng bị nhiễm bệnh. Đó là chưa kể đến chuyện khi quay về, bạn cũng sẽ tiếp tục bị cách ly nữa. Việc di chuyển trên các phương tiện vận chuyển xuyên quốc gia (máy bay, tàu điện) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan virus.

5. Và đừng vội từ bỏ khẩu trang

Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất vẫn là giữ thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Các nước phương Tây, thậm chí cả WHO từng cho rằng khẩu trang chỉ nên dành cho nhân viên y tế và những người có triệu chứng, thì nay tất cả đã thay đổi quan điểm. Khẩu trang được chứng minh là phương tiện giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn Tổ Quốc