Báo của tuổi Teen

Ngủ ít, nhịn vệ sinh suốt 6 tiếng, mặt đầy vết hằn, gặp người thân qua hàng rào cách ly: Những bức ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Việt Nam nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!

Cuộc hội ngộ của cặp vợ chồng bác sĩ qua hàng rào cách ly

Tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế phải tạm biệt người thân, bỏ lại con cái mình để tập trung điều trị cho lượng bệnh nhân ngày một gia tăng. Trong ảnh là bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Quảng Ninh – gặp nói chuyện với người vợ tới thăm từ khoảng cách hàng chục mét.

Theo Tuổi trẻ, gần một tháng, bác sĩ Hùng không được về nhà bên người thân, để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong giây phút thoáng gặp nhau từ khoảng cách hàng chục mét trước khi phải chào tạm biệt, vợ bác sĩ Hùng cũng chỉ kịp động viên ông yên tâm điều trị cho bệnh nhân bởi “Anh cứ yên tâm điều trị cho bệnh nhân, ngoài này đã có em và các con lo”.

Nữ thực tập sinh đón sinh nhật 23 tuổi ở BV Bạch Mai

Mới đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau tấm hình chụp một nữ điều dưỡng đón sinh nhật ngay trong thời gian cách ly tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đó là điều dưỡng Doãn Ngọc Linh sinh năm 1997, cựu sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng y tế Bạch Mai, cô bạn hiện đang trong thời gian thử việc tại phòng Hồi sức, khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Không hoa, không bánh, không có người thân bên cạnh ngày sinh nhật nhưng Linh vẫn hạnh phúc vì có đồng nghiệp và bố mẹ ở nhà gửi lời chúc.

Linh chính thức cách ly ở bệnh viện từ ngày 24/3. Tuy làm việc trong môi trường khá căng thẳng nhưng Linh chưa hề cảm thấy khó khăn vì lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm, cung cấp đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các vật dụng sinh hoạt cá nhân cũng đảm bảo.

Chia sẻ với báo Trí thức trẻ, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, Linh làm việc 8 tiếng/ngày theo giờ hành chính, mỗi tuần trực đêm 1-2 buổi còn trong đợt dịch, các nhân viên y tế như Linh được chia thành 4 nhóm, thay nhau làm việc theo 4 ca, mỗi ca kéo dài 6 tiếng. Ở mỗi ca trực, họ được phát 1 bộ đồ bảo hộ, khẩu trang N95, kính bảo hộ.

Cô cho hay mình phải mặc đồ bảo hộ kín mít suốt 6 tiếng, không dám uống nước trước đó vì cần nhịn đi vệ sinh. Khi đi chăm sóc bệnh nhân, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín từ trên xuống dưới để đảm bảo an toàn cho cơ thể của mình không tiếp xúc với môi trường cũng như dịch tiết bên ngoài. Trong thời gian cách ly, cô ăn uống đầy đủ, nhưng chỉ ngủ được 3-4 tiếng mỗi ngày.

Y bác sĩ BV Bạch Mai lạc quan vẫy tay chào qua cửa kính

Theo thông tin từ báo Tổ Quốc, vào thời điểm bệnh viện Bạch Mai được Binh chủng Hoá học, Quân đội Nhân dân Việt Nam phun khử trùng, mặc dù bận rộn với công việc cứu chữa cho bệnh nhân nhưng các y bác sĩ ở đây vẫn tươi cười và vẫy tay chào qua cửa kính. Trên người họ vẫn đang mặc bộ đồ blouse trắng, đeo khẩu trang kín mít nhưng với tinh thần lạc quan các y bác sĩ này đã niềm nở, vẫy tay chào những người thi hành nhiệm vụ.

Hình ảnh này khiến cộng đồng mạng xúc động và không khỏi tự hào bởi đất nước chúng ta đã có những y bác sĩ tuyệt vời. Mặc dù cường độ công việc và áp lực cao nhưng họ vẫn lạc quan nở nụ cười thật tươi và luôn dốc hết sức mình để cống hiến cho đất nước.

Hình ảnh đời thường của các bác sĩ ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Không chỉ trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) còn đảm nhiệm việc tổ chức hoạt động cách ly, công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên, cũng như đào tạo tập huấn cho người lao động và phòng chống lây nhiễm.

Những hình ảnh đời thường được chia sẻ trên MXH cho thấy tuy vất vả nhưng các y bác sĩ vẫn luôn mỉm cười và lạc quan. Hầu hết các bác sĩ nam, nhân viên y tế đều cắt tóc, ngăn chặn sự lây nhiễm virus corona. Nhiều người trong số họ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã lâu không gặp gia đình mình, mà chỉ nhìn thấy người thân qua màn hình điện thoại. Những bữa cơm vội, những vết do đồ bảo hộ hằn lên da, những giây phút hiểm nguy… cũng không làm cản trở những nỗ lực ngày đêm của họ đẩy lùi đại dịch.

Ảnh: Tiền phong.
Ảnh: VTC News.
Ảnh: Tiền phong.
Ảnh: Tiền phong.
Ảnh: VTC News.
Ảnh: VTC News.
Ảnh: VTC News.
Nguồn Trí Thức Trẻ