Ngô Phương Anh kể chuyện đi chợ bị khán giả nhận ra vì loạt vai ‘ác nữ màn ảnh’

 Ngô Phương Anh kể chuyện đi chợ bị khán giả nhận ra vì loạt vai ‘ác nữ màn ảnh’

Cái tên Ngô Phương Anh không còn xa lạ với khán giả màn ảnh nhỏ. Cô được khán giả “nhớ mặt, điểm tên” trong nhiều bộ phim như: “Bánh mì ông Màu”, “Người tình bố già”, “Duyên kiếp”, “Phận hồng nhan”…

Trước thềm năm mới, diễn viên – MC Ngô Phương Anh đã giành cho chúng tôi những chia sẻ độc quyền khi nhìn lại hành trình 1 năm qua.

Toi ghien dong vai phan die

Chào Ngô Phương Anh, năm 2023 mọi người thường hay nhắc đến từ “sống chậm”, “chữa lành”… vậy 1 năm qua của bạn đã diễn ra thế nào?

Thật ra thì 2023 với tôi khá bình lặng. Đúng là cũng có “sống chậm” lại trong tình hình chung của xã hội. Về mặt công việc, năm nay cũng không có quá nhiều hoạt động như những năm trước đây. Có thời điểm tôi sẽ đi quay liên tục đến 5 bộ phim, nhưng năm qua tôi chỉ đi 2 phim truyền hình cùng 1 số phim lẻ, ngoài ra là rèn luyện thêm ở vai trò MC.

Tôi nghĩ đây là tình hình chung của tất cả mọi người trong nghề, mọi người nói là ai cũng cần chậm lại, nhìn lại và “tự chữa lành” cũng đúng. Trong khoảng thời gian với nhiều biến động từ kinh tế đến tất cả mọi mặt, nếu chúng ta không “chữa lành” thì bản thân sẽ khá là hoang mang khi đối mặt với nhiều thay đổi.

Nếu dùng 1 từ để nói về 2023 của mình, Ngô Phương Anh sẽ chọn từ gì?

Tôi sẽ dùng từ “trọn vẹn” để nói về 2023. Những gì tôi đã đặt ra trong năm 2023 đều may mắn đã hoàn thành đúng với mong muốn và kế hoạch mình đặt ra ban đầu nên có lẽ “trọn vẹn” là từ hợp lý nhất để tổng kết lại.

Tuy nhiên, sự trọn vẹn này chỉ là giành cho 1 năm 2023, còn với năm 2024 tôi hy vọng bản thân sẽ bứt phá hơn, vượt khỏi “vùng an toàn” của mình.

Mọi người thường đặt những cột mốc riêng cho mình về giải thưởng, vai diễn… mỗi khi lên kết hoạch cho năm mới, riêng bạn thì sao?

Tôi thì chỉ mong mình có vai diễn thăng hoa nhiều hơn. Nếu được đề cử giải thưởng thì tất nhiên tôi sẽ vui hơn nữa nhưng điều tôi quan tâm nhất vẫn là những vai diễn hay.

Tôi nghĩ thế này, khi mình đã có vai diễn hay rồi thì chắc chắn sẽ có ngày được đề cử. Giống như năm ngoái với năm nay, tôi đều may mắn lọt vào đề cử và thật sự tôi rất biết ơn và trân trọng vì tình cảm khán giả đã giành cho mình cũng như những đánh giá từ hội đồng chuyên môn.

1

Ngô Phương Anh từng có những vai phản diện thành công đến mức được gọi là “ác nữ màn ảnh”. Nhưng khi thử vai chính diện hoặc màu sắc khác thì có vẻ hiệu ứng khán giả không bằng, bạn nghĩ sao về điều này?

Trong năm nay, hai bộ phim tôi tham gia đều là những phim không phải là “ác nữ” nữa. Ví dụ như phim “Đuổi bắt thanh xuân”, anh đạo diễn Ngọc Tưởng không biết là nhìn ra được điểm nào ở tôi mà lại dám tin tưởng giao vai “hài nữ” cho tôi (cười).

Trong bộ phim này, tôi rất khác so với tất cả các vai mà tôi từng thể hiện. Nhân vật đó làm rất nhiều trò mà tôi nghĩ chưa có vai diễn nào mình trải qua như thế. Điều đó cũng thú vị, tôi thấy vui mà!

Còn phim đang được phát sóng trên VTV1 là “Chúng ta phải hạnh phúc” thì tôi lại là một cô gái rất vô tư. Nói chung hai vai diễn của năm nay là vai diễn mà tôi tự nói với bản thân mình là nó có chức năng “chữa lành” chính mình. Khi tôi quay hai vai này, đêm về tôi thấy mình vui vẻ, nhẹ nhõm lắm.

Trong năm nay, tôi cũng chưa có vai phản diện nào cả, nhưng tôi vẫn rất thích đóng vai phản diện, phải nói là tôi “ghiền” đóng vai phản diện. Thật ra bản thân tôi cũng muốn sẽ đi theo hướng này, phản diện là những vai đòi hỏi tâm lý rất nặng và mỗi vai là mỗi kiểu khác, càng có trải nghiệm nhiều tôi càng muốn chinh phục dạng vai này.

Còn về việc khán giả thích tôi đóng phản diện hơn những dạng vai khác thì tôi thấy vui. Mình còn được quan tâm, còn được ủng hộ và công nhận đã là đáng quý rồi, tôi luôn trân trọng tình cảm mọi người giành cho mình.

NPA24

NPA19
Một số tạo hình nhân vật của nữ diễn viên sinh năm 1991 trong các bộ phim.

Bạn có nói rất thích đi theo hướng phản diện, vậy việc phần lớn khán giả có ấn tượng mạnh với những diễn viên vào vai phản diện liệu có phải lợi thế của bạn?

Tôi chưa biết đó có phải lợi thế hay không nhưng trước hết những vai mọi người hay gọi là “ác nữ” chính là thế mạnh của tôi. Những năm trước đây, tôi rất loay hoay vì có quá nhiều diễn viên, đặc biệt diễn viên trẻ đẹp chính là cái không thiếu nhất. Bản thân mình tự nhận xét cũng không phải 1 diễn viên đẹp xuất sắc hay có gì đó quá mức nổi bật, vậy nên tôi suy nghĩ đến việc mình phải có “style” riêng để khán giả nhớ đến.

Sau đó, tôi quyết định theo con đường phản diện và đã đạt 1 chút thành tựu trên con đường này khi được mọi người gọi là “ác nữ”. Khi tôi bắt đầu dấn thân vào con đường đó, tôi cảm thấy nó ngày càng cuốn, ngày càng “hút” tôi vào nên không có lý do gì để mình không tiếp tục vào dạng vai mình vừa đam mê mà khán giả lại thích.

Ở những lần đầu tiên nhận vai phản diện, Ngô Phương Anh đối mặt thế nào về việc khán giả ghét nhân vật đến mức mình bị “vạ lây”?

Tôi không áp lực về chuyện đó! Nhiều người cũng nghĩ chắc tôi áp lực kinh khủng, rồi buồn nhiều lắm khi mình bị nhiều khán giả “ném đá”, chỉ trích trên mạng xã hội vì vai diễn, hay thậm chí có người sẽ nghĩ mình ở ngoài đời cũng giống trên phim…

Nhưng cảm xúc ban đầu của tôi lại hoàn toàn ngược lại với mọi người. Ngay từ vai phản diện đầu tiên, khi nhận về những phản ứng dữ dội từ khán giả, tôi lại cảm thấy rất vui khi mọi người đều “cuốn” theo nhân vật mình diễn xuất. Tôi vẫn lướt đọc bình luận, mọi người càng ghét nhân vật, tôi càng vui vì đó xem như mình đã thành công rồi.

Nhiều khi tôi đi chợ mà còn được mấy cô bán hàng trong chợ nói: “Nhỏ này chuyên gia đóng vai ác nè!”. Những lúc như vậy, tôi cảm thấy vui và phấn khích khi không những các cô nhận ra mình là diễn viên mà còn nhớ đến cả vai diễn của mình nên phản ứng lúc đó là tôi lập tức nhận ngay: “Dạ đúng rồi, con nè”.

Bạn có thể tiết lộ đôi chút về kế hoạch trong năm 2024 đến độc giả không?

2024 tôi sẽ mở rộng kinh doanh và sẽ hoạt động nghệ thuật năng suất hơn. Cũng hy vọng năm nay sẽ có những vai phản diện ấn tượng hơn đến với mình. Còn nói về mơ ước thì có lẽ tôi mong có cơ hội được casting một vai phản diện trên màn ảnh rộng để được thử sức.

Bạn có sự chuẩn bị nào trước cho những bước chuyển mình và cả những cơ hội trong năm sắp tới?

Việc rèn luyện và nâng cao khả năng diễn xuất là điều bất kỳ diễn viên nào cũng cần, tôi cũng vậy. Ngoài ra, tôi còn liên hệ với một số nghệ sĩ gạo cội, các anh chị lâu năm trong nghề để học hỏi và xin thêm kinh nghiệm trong diễn xuất màn ảnh rộng. Tôi luôn trong tâm thế học tập, chuẩn bị và sẵn sàng để đón nhận khi cơ hội đến với mình.

Cảm ơn Ngô Phương Anh đã chia sẻ!

 

 

Mint An

Bài liên quan