Báo của tuổi Teen

Nghiên cứu mới ở Trung Quốc: người nhóm máu A dễ mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc, người có nhóm máu A dễ bị nhiễm hơn và người nhóm máu O ít bị nhiễm hơn các nhóm máu khác.

Theo báo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với những người khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có tỉ lệ nhiễm cao hơn và gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhóm máu khác.

Nghiên cứu mới cho thấy nhóm máu A dễ nhiễm virus corona chủng mới hơn và nhóm máu O khó bị nhiễm hơn – Ảnh: SCMP

Bác sĩ Wang Xinghuan, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, cho biết người thuộc nhóm máu A cần được tăng cường bảo vệ để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngược lại với người có nhóm máu A, người nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn so với các nhóm máu khác.

Dẫn chứng về mặt con số, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A, cao hơn 63% so với số 52 bệnh nhân có nhóm máu O.

Các nhà nghiên cứu từ khắp Trung Quốc như Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến nói rõ trong bài báo công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11-3 rằng đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần nghiên cứu sâu hơn. 

Nhóm tác giả cảnh báo rủi ro nếu sử dụng nghiên cứu này cho các biện pháp điều trị hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố mà ngành y tế nên xem xét khi điều trị bệnh nhân.

Nguồn Tuổi Trẻ