Báo của tuổi Teen

Nga: Trên 30 độ C, virus SARS-CoV-2 gần như bị vô hiệu hóa

Cơ quan giám sát người tiêu dùng Nga cho biết virus SARS-CoV-2 gần như không còn khả năng lây nhiễm khi nhiệt độ không khí lên tới trên 30 độ C.

“Virus SARS-CoV-2 kị nhiệt độ cao và gần như mất hoàn toàn khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ trên 30 độ C”, Rospotrebnadzor – Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga tuyên bố.

Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và độ ẩm thấp cũng là một trong những yếu tố khiến virus trở nên yếu hơn.

Khi nhiệt độ lên tới 70 độ C, virus SARS-CoV-2 sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn, Rospotrebnadzor cho biết thêm.

Trước đó, theo một nghiên cứu của Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp tại ĐH Aix-Marseille (Pháp), virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng nhân bản trong môi trường 60 độ C.

Phải đến khi môi trường đạt 92 độ C, gần ngưỡng nhiệt độ sôi, virus SARS-CoV-2 mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn sau 15 phút.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định điều này không đồng nghĩa với việc dịch COVID-19 sẽ nhanh chóng biến mất vào mùa hè hoặc ở các nước nhiệt đới.

Nga trong những tuần gần đây chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số nhiễm virus SARS-CoV-2. Cho đến nay Nga ghi nhận 1.723 ca tử vong trên tổng số 187.859 ca mắc COVID-19.

Nguồn Tiền Phong