Báo của tuổi Teen

Nga ghi nhận kỷ lục buồn, thế giới cảnh giác bùng phát làn sóng Covid-19 mới

Trong lúc nhiều nước bắt đầu nới lỏng, rồi gỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế nhằm dập dịch Covid-19, một số nước khác như Pháp quyết định kéo dài lệnh phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch lần thứ hai.

Trang Worldometers thống kê, tính đến sáng sớm ngày 2/5 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận ít nhất 3.478.970 ca dương tính với virus corona chủng mới và 244.481 trường hợp trong số đó đã tử vong. Song, 1.107.840 bệnh nhân Covid-19, tương đương gần 1/3 tổng số ca bệnh, đã hồi phục sau điều trị.

Người dân đổ xô đến công viên trung tâm ở New York, Mỹ để tận hưởng ngày nắng đẹp hôm 2/5. Ảnh: Reuters

Cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai ở Mỹ

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19, với tổng số ca nhiễm (1.158.881 người) và tử vong (67.293 người) tính đến sáng sớm ngày 2/5 đều cao nhất thế giới. Chỉ trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm gần 27.851 ca nhiễm mới Covid-19 và 1.540 người thiệt mạng vì dịch.

Theo CNN, mặc dù tốc độ lây lan của virus corona chủng mới tại nhiều nơi thuộc Mỹ đang chững lại nhờ các biện pháp giãn cách xã hội nhưng bác sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ và thành viên đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng cảnh báo mọi người không nên chủ quan.

Ông Fauci cho rằng, dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ tái bùng phát lần hai khi có thêm nhiều bang nới lỏng hoặc dỡ bỏ sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà và nhanh chóng khôi phục đời sống kinh tế – xã hội bình thường như trước kia.

Nga ghi nhận kỷ lục buồn

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Nga có thêm 9.623 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, mức tăng cao nhất trong ngày từ trước tới nay, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 124.054 người. Tổng số ca tử vong vì dịch trên toàn quốc hiện là 1.222 người, tăng 53 trường hợp so với một ngày trước đó.

Nhân viên y tế Nga đang lấy mẫu xét nghiệm kháng thể Covid-19. Ảnh: Sputnik

Pháp kéo dài sắc lệnh khẩn cấp y tế đến tháng 7

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran hôm 2/5 thông báo, sau một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bộ trưởng, chính phủ nước này nhất trí kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế đã ban hành trên toàn quốc từ tháng Ba, đến tận ngày 24/7 để ngăn chặn dịch Covid-19.

Châu Âu thận trọng nới lỏng phong tỏa

Dù châu Âu vẫn là “điểm nóng” về dịch Covid-19 nhưng nhiều nước trong khu vực đã cho nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 trong hơn một tuần trở lại đây.

Tại Tây Ban Nha, người lớn hôm 2/5 đã bắt đầu được phép ra ngoài tập thể dục lần đầu tiên trong 7 tuần qua. Trẻ em dưới 14 tuổi đã được quyền làm điều này từ cách đây 1 tuần.

Ngoài Tây Ban Nha, các biện pháp phong tỏa cũng đang được dỡ bỏ dần dần ở một số nước châu Âu khác, dù quy định giãn cách xã hội vẫn còn hiệu lực. Một số nước cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại các cửa hàng và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus corona chủng mới.

Nguồn Vietnamnet