Báo của tuổi Teen

Nam phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng

Sau nhiều nỗ lực phi thường của đội ngũ nhân viên y tế, chiều 8/6, phi công người Anh mắc Covid-19 đã có những phục hồi thần kỳ, có thể ngồi dậy, đung đưa cả hai chân, tự viết vào bảng và điều chỉnh giường bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin, bệnh nhân 91 đã có những phục hồi kỳ diệu.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5. Đặc biệt, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của y bác sĩ, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Bệnh nhân phi công đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Phổi trao đổi oxy khá hơn, bệnh nhân đang được tập cai máy thở dần, đáp ứng với kháng sinh, kháng đông, đã giảm sốt. Tình trạng chướng bụng giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. 

Kết quả cấy đàm Burkholderia cenocepacia của bệnh nhân đã âm tính nhưng mọc vi khuẩn Ralstonia pickettii, đây là vi khuẩn không thường gặp. Đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong. Đặc biệt phổi phục hồi được gần 60%.

Tuy bệnh nhân có tiến triển tích cực về mặt sức khỏe, nhưng các chuyên gia tổ điều trị tiên lượng bệnh nhân vẫn còn nặng, cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 83 ngày điều trị và là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM thông tin, chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với đại diện của công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân và có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn Dân Trí Tổ Quốc