Báo của tuổi Teen

Mỹ: Sinh viên nước ngoài có thể bị trục xuất

Hôm 6/7, Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho biết sinh viên ngoại quốc sẽ phải rời khỏi nước này hoặc có nguy cơ bị trục xuất nếu các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, ICE cũng đưa ra đề nghị sinh viên nước ngoài có thể chuyển sang những trường khác có giáo viên giảng dạy nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ, vì có một ngoại lệ cho các trường đại học sử dụng mô hình kết hợp giữa các lớp online và trực tiếp.

Theo Reuters, hiện chưa rõ bao nhiêu người có visa sinh viên bị ảnh hưởng bởi quyết định trên. Tuy nhiên, sinh viên ngoại quốc là nguồn thu chính của nhiều trường đại học Mỹ do họ thường phải trả đầy đủ học phí. Sự thay đổi điều kiện nhập cư với đối tượng sinh viên được cho biện pháp tạm thời trong tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ diễn ra phức tạp.

Thông báo trên trang chủ của ICE – Ảnh chụp màn hình.

Trong một thông báo phát hành ngày 6/7 từ ICE, những sinh viên thuộc một số diện visa nhất định “có thể vẫn ở lại Mỹ”, và “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những người theo học tại các trường hoặc các chương trình đào tạo trực tuyến cho học kỳ mùa thu, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng sẽ không cho phép những sinh viên này nhập cảnh”.

Như vậy, trong trường hợp nơi đang theo học dạy trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu tới, các sinh viên nước ngoài sẽ phải chuyển trường hoặc rời Mỹ, nếu không sẽ bị trục xuất.

Hướng dẫn của ICE áp dụng cho những người có visa F-1 và M-1, vốn dành cho các sinh viên học nghề và học đại học. Các chỉ dẫn trên không ảnh hưởng gì tới các sinh viên đi học như bình thường lẫn sinh viên có visa F nhưng chỉ học trực tuyến một phần.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt một loạt hạn chế mới đối với người nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp trong vài tháng qua. Theo Viện Chính sách Di cư Mỹ, khoảng 1,2 triệu sinh viên thuộc nhóm thị thực bị ảnh hướng đã ghi danh và đăng ký tại hơn 8.700 trường học trên toàn nước Mỹ tính đến tháng 3/2018.

Các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã bắt đầu công bố kế hoạch cho học kỳ mùa thu 2020 giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

Nguồn Vietnamnet iOne